11:27 24/10/2011

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể

Hồng Ngọc

Jobs từng muốn dành cả cuộc đời để chiến đấu tiêu diệt Android hay suýt thành nhà thơ nếu không "khai phá" Apple

Steve Jobs đã qua đời hôm 5/10, để lại nhiều niềm tiếc thương cho một tài năng hiếm có.
Steve Jobs đã qua đời hôm 5/10, để lại nhiều niềm tiếc thương cho một tài năng hiếm có.
Trong cuốn tiểu sử về Steve Jobs của tác giả Walter Isaacon, có rất nhiều chi tiết thú vị và bất ngờ về nhà lãnh đạo huyền thoại này đã được đề cập tới.

Chẳng hạn như, Jobs từng muốn dùng cả cuộc sống của mình, cùng toàn bộ số tiền mà Apple có được để hủy diệt nền tảng Android của Google, hay Jobs từng khuyên cựu Tổng thống Bill Clinton nói thật về vụ scandal Lewinsky…

Dưới đây là một số điều thú vị về cuộc đời của Steve Jobs:

Suýt thành… nhà thơ

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 1

Theo tờ The Huffington Post, Jobs từng nói với cựu CEO Apple John Scully rằng, nếu ông không tham gia sáng lập Apple, có thể ông đã thành một nhà thơ ở Paris.

Không tới nhà thờ từ năm 13 tuổi

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 2

Năm Jobs 13 tuổi, ông nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ đói rét trên bìa cuốn tạp chí Life. Ông đã hỏi thầy giáo của mình rằng, liệu Chúa có biết điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ này hay không. Sau lần đó, ông không tới nhà thờ nữa.

Từng hút ma túy

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 3

Jobs tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo từ nhiều thứ, một trong số đó là ma túy. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu hút cần sa. Trước khi tốt nghiệp trung học, ông đã từng thử dùng ma túy tổng hợp. Ông từng tâm sự, đó là “một kinh nghiệm sâu sắc, một trong những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời tôi”.

Nghe và đọc

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 4

Bộ sưu tập nhạc trên máy iPod của Jobs chủ yếu là của Bob Dylan và Yo-Yo Ma. Còn trên máy tính bảng iPad 2 của ông có duy nhất một cuốn sách điện tử, “Tự truyện của một người tập Yoga”. Từ bé tới lớn, mỗi năm, ông lại đọc cuốn sách này một lần.

Không thể thay thế

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 5

Chuyên gia thiết kế Jony Ive của Apple có rất nhiều quyền lực trong công ty này. Jobs đã gọi Ives là “đối tác tinh thần” của ông. Vợ của Jobs đã nói, “Phần lớn mọi người trong cuộc đời của Jobs đều có thể thay thế, riêng Jony thì không”.

Hãy thành thực

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 6

Theo tờ Telegraph, cựu Tổng thống Bill Clinton đã từng gọi điện thoại cho Steve Jobs để nhờ tư vấn vụ scandal tình ái với cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Jobs đã trả lời rằng, “tôi không biết liệu ông có làm như vậy hay không. Nhưng nếu có, ông cần thừa nhận với mọi người”.

Chiến đấu tới cùng

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 7

Jobs không hề thích Eric Schmidt, vì ông cảm thấy rằng Google đã “ăn trộm” những thành tựu của iPhone để làm ra Android. Jobs từng nói, “nếu cần, tôi sẽ dùng tới hơi thở cuối cùng của mình, cũng như tiêu tới từng đồng xu lẻ trong số tiền mặt 40 tỷ USD của Apple để chỉnh đốn lại điều tồi tệ này. Tôi sẽ phá hủy Android, vì đó là sản phẩm ăn cắp. Tôi sẵn sàng chiến đấu tới cùng với nền tảng này”.

Bill làm từ thiện tốt hơn

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 8

Một trong những người mà Jobs lên kế hoạch gặp trước khi qua đời là Bill Gates, mặc dù ông không ấn tượng lắm về tỷ phú Microsoft. “Về cơ bản, Bill là người không giàu sức tưởng tượng và không bao giờ phát kiến ra bất cứ cái gì, đó là lý do tại sao tôi nghĩ ông ấy làm từ thiện sẽ tốt hơn là làm công nghệ”.

Cần biết mình cần gì

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 9

Mặc dù bất hòa với Eric Schmidt, nhưng khi đồng sáng lập Google Larry Page xin ý kiến, Jobs vẫn không từ chối. Jobs đã nói với Page rằng, Google đang trở thành Microsoft và có quá nhiều sản phẩm xoàng xĩnh khiến Google lần hồi xuống dốc. Jobs khuyên, Google nên duy trì 5 sản phẩm và từ bỏ những thứ còn lại.

Tổng thống một nhiệm kỳ

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 10

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm ngoái, Jobs đã nói rằng, Obama có thể chỉ làm được tổng thống một nhiệm kỳ. Ông đã chỉ trích hệ thống giáo dục hiện tại của Mỹ “cũ kỹ” và những quy định luật pháp không thân thiện với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Jobs và Tổng thống Obama vẫn giữ quan hệ. Thậm chí Jobs còn từng đề nghị hỗ trợ chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông Obama.

Chán nản

Những bí mật về Steve Jobs bây giờ mới kể - Ảnh 11

Khi chiếc máy tính bảng iPad được ra mắt, nhiều người đã chế nhạo sản phẩm này. Họ nói, iPad không ấn tượng, không cần thiết và cái tên của nó thật dở tệ. Jobs đã nhận được hơn 800 email từ khách hàng về iPad. Ông không hề tỏ ra thờ ơ với những hồi đáp từ khách hàng. Ông nói, “hôm nay tôi thấy có phần chán nản”.