10:46 03/07/2017

Ông chủ Nike “bỏ túi” gần 2 tỷ USD sau thương vụ với Amazon

Kim Tuyến

Phil Knight hiện sở hữu tài sản ròng 26,6 tỷ USD và là người giàu thứ 29 trên thế giới.

Phil Knight, nhà đồng sáng lập, chủ tịch danh dự của hãng thời
trang thể thao Nike - Ảnh: Getty Images.
Phil Knight, nhà đồng sáng lập, chủ tịch danh dự của hãng thời trang thể thao Nike - Ảnh: Getty Images.

Cuối tuần trước, tài sản của tỷ phú Phil Knight, nhà đồngsáng lập thương hiệu thời trang thể thao Nike, tăng 1,9 tỷ USD nhờ cổ phiếuhãng này bất ngờ tăng gần 11%, Forbes cho biết.

Đây là hiệu ứng từ việc Nike xác nhận thương vụlàm ăn với hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon và công bố kết quả kinh doanh vượt kỳvọng của phố Wall.

Trước đó, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm chủ tịch Nike, MarkParker, xác nhận Nike sẽ chính thức bán thử nghiệm trực tiếp một số sản phẩm bao gồmgiày, quần áo và phụ kiện thời trang thể thao, trên Amazon.com.

“Chúng tôi đang thử nghiệm để xem hiệu quả khi kết hợp giữasự tiện lợi của Amazon và sức mạnh thương hiệu Nike”, Parker chia sẻ với giớiphân tích và cổ đông sau khi công bố kết quả kinh doanh.

Đây là động thái bất ngờ của Nike bởi từ trước tới nay sảnphẩm của Nike chỉ được bán trên Amazon thông qua nhà cung cấp thứ ba.

Sau khithông tin được công bố, cổ phiếu Nike lập tức tăng 7% chỉ sau vài giờ bởi giớiđầu tư phố Wall tỏ ra vô cùng lạc quan. Ngoài ra, Nike cũng công bốdoanh thu quý đạt 8,68 tỷ USD, vượt dự báo 8,63 tỷ USD trước đó của phố Wall.

Theo Forbes, Phil Knight hiện sở hữu tài sản ròng 26,6 tỷUSD và là người giàu thứ 29 trên thế giới.

Tháng 6/2016, Knight rời vị trí chủ tịch Nike sau 52 năm kểtừ khi thành lập Blue Ribbon Sport - tiền thân của Nike - cùng với cựu huấn luyệnviên điền kinh của mình Bill Bowerman. Hiện ông giữ chức chủ tịch danh dự củacông ty.

Knight, cựu ngôi sao điền kinh của trường Đại học Oregon, nảy ra ý tưởngthành lập Nike khi ông chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ kinh doanh Đại học Stanford.

Năm 1962,sau khi tốt nghiệp, ông chu du khắp thế giới và gặp gỡ các nhà cung cấp ngườiNhật. Trở về Mỹ, Knight cùng Bowerman đầu tư mỗi người 500 USD để mở công tyBlue Ribbon Sport và bắt đầu nhập khẩu giày sneaker của Nhật rồi bán lại vớigiá cao hơn tại Mỹ để kiếm lời.

Năm 1978, ông đổi tên công ty thành Nike và đưa công ty lênsàn chứng khoán 2 năm sau đó. Khi đó, Sự kết nối giữa Knight và Bowerman với cộngđồng vận động viên điền kinh cùng việc tập trung vào chất lượng sản phẩm giúpNike trở thành lựa chọn hàng đầu của các vận động viên chuyên nghiệp.