08:48 05/03/2013

Ông Phạm Nhật Vượng vào danh sách tỷ phú thế giới

Thanh Hải

Tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng, theo tính toán của tạp chí Forbes, tới tháng 3/2013 ở mức 1,5 tỷ USD

Nguồn gốc số tài sản của ông là từ bất động sản và do tự làm mà có được<i> - Ảnh: Bloomberg.</i>
Nguồn gốc số tài sản của ông là từ bất động sản và do tự làm mà có được<i> - Ảnh: Bloomberg.</i>
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, đã trở thành người Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí nổi tiếng Forbes công bố.

Theo công bố hôm 4/3 của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng 44 tuổi, được xếp vị trí thứ 974 trong danh sách gồm 1.426 tỷ phú trên toàn thế giới. Ông cũng là người giàu nhất ở Việt Nam, xét giá trị tài sản trên sàn chứng khoán. Tài sản ròng của ông Vượng, theo Forbes, tới tháng 3/2013 ở mức 1,5 tỷ USD.

Forbes cũng cho biết một số thông tin khác về cá nhân ông Phạm Nhật Vượng như ông đã lập gia đình và hiện có 3 người con.

Theo tạp chí trên, người đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú thế giới là người sáng lập Vingroup, một tập đoàn chuyên về bất động sản, khách sạn và chăm sóc sức khỏe. Ông Vượng từng học ở Moscow (Nga), sau đó tới Ukraine để lập công ty Technocom chuyên sản xuất mỳ ăn liền.

Trở lại Việt Nam vào năm 2001, ông tập trung vào mảng kinh doanh bất động sản. Ông đã bán công ty thực phẩm của mình cho hãng Nestle vào năm 2009. Năm ngoái, ông đã tiến hành sáp nhập Vincom và Vinpearl Land thành Vingroup, một trong những công ty giá trị vốn hóa cao nhất ở Việt Nam.

Ông từng nói với phóng viên của hãng tin Bloomberg rằng: "Nếu anh đưa cho tôi 10 tỷ USD, tôi sẽ dùng tất cả số tiền đó đầu tư vào xây dựng vì còn quá nhiều thứ phải xây. Nhu cầu tại Việt Nam vẫn rất lớn".