10:00 22/06/2018

Ông Trump bị nghi ngờ khi nói “phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu”

An Huy

Tổng thống Mỹ tuyên bố Triều Tiên đã bắt đầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, nhưng giới chức Mỹ lại nói khác

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Minnesota hôm 20/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Minnesota hôm 20/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 nói rằng Triều Tiên đang tiến hành phá dỡ 4 trong số các khu thử hạt nhân lớn nhất của nước này và quy trình "phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã bắt đầu".

Tuy nhiên, giới chức Mỹ nói rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy những bước tiến như vậy kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào tuần trước.

Theo tin từ Reuters, ông Trump nói tại một cuộc họp nội các ở Nhà Trắng rằng Triều Tiên "đã dừng phóng tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo. Họ đang phá dỡ khu thử động cơ tên lửa… Họ đã phá xong một trong những khu thử hạt nhân lớn nhất, và thực ra đang phá dỡ 4 khu thử hạt nhân".

"Tổng thể sẽ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, và quy trình này đã bắt đầu", ông Trump tuyên bố.

Hiện chưa rõ ông Trump đang nói đến những khu thử vũ khí nào của Triều Tiên, và nguồn tin là quan chức tình báo Mỹ nói rằng chưa có động thái dỡ bỏ nào mới ở Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Ki Jong Un gặp ông Trump vào hôm 12/6 ở Singapore.

Các quan chức đề nghị giấu tên cho rằng ông Trump có thể đang nói đến vụ Triều Tiên phá hủy đường hầm thử hạt nhân ở Punggye-ri hồi tháng 5 và dỡ bỏ một trạm thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Iha-ri, cũng vào tháng 5.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quan chức hai nước đã duy trì liên lạc kể từ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp gỡ và trao đổi với phía Triều Tiên "trong thời gian sớm nhất có thể" để thực thi những gì đã nhất trí ở Singapore.

Hôm thứ Tư, khi được hỏi Triều Tiên đã làm gì để tiến tới phi hạt nhân hóa sau cuộc gặp thượng đỉnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với các nhà báo: "Không, tôi không thấy gì cả… giờ mới là giai đoạn còn rất sớm của một quy trình. Đàm phán chi tiết còn chưa diễn ra. Tôi chưa kỳ vọng điều đó ở thời điểm này", ông Mattis nói.

38 North, một tổ chức tại Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, nói rằng phân tích vào cuối tuần trước cho thấy chưa có dấu hiệu nào về hoạt động tiến tới phá dỡ bất kỳ khu thử tên lửa nào.

Thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim Jong Un ký ở Singapore cam kết Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn, còn Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Trong cuộc họp nội các ngày 21/6, ông Trump thừa nhận rằng mọi chuyện hoàn toàn có thể thay đổi.

"Con người có thể thay đổi. Có thể xung đột sẽ xảy ra, mà cũng có thể không", ông nói. Tuy nhiên, ông cho biết cả ông và Ngoại trường Pompeo đều thiết lập được mối quan hệ "rất chặt chẽ" với ông Kim Jong Un, cho rằng mối quan hệ này sẽ dẫn tới "thành công lớn".

Ông Trump cũng nói rằng hài cốt của các binh sỹ Mỹ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đang được Triều Tiên làm thủ tục trao trả cho Mỹ.