16:12 11/06/2018

Ông Trump lạc quan trước cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong Un

Bình Minh

Ông Trump nói rằng cuộc gặp giữa ông với ông Kim Jong Un vào ngày thứ Ba có thể “diễn ra rất tốt đẹp”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 11/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore có thể "diễn ra rất tốt đẹp".

Theo tin từ Reuters, sáng ngày thứ Hai, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ để bàn về chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày thứ Ba. Hai bên đang nỗ lực giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề phi hạt nhân hóa để cuộc gặp thượng đỉnh có thể đạt kết quả tốt nhất.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói cuộc gặp diễn ra "thực chất và chi tiết", nhưng không cho biết kết quả cụ thể là gì.

Tại bữa trưa với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ở Dinh Istana, ông Trump thể hiện rõ sự lạc quan. "Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp rất thú vị vào ngày mai. Và tôi nghĩ cuộc gặp sẽ diễn ra rất tốt đẹp", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói với ông Lý Hiển Long: "Chúng tôi đánh giá cao lòng mến khách, sự chuyên nghiệp và tình cảm hữu nghị của các bạn. Ngài là người bạn của tôi".

Trong thực đơn của bữa trưa có món tôm hùm, thăn bò, và kem, cùng một chiếc bánh mừng sinh nhật sớm cho ông Trump - người sẽ tròn 72 tuổi vào ngày thứ Năm tuần này.

Về phần mình, ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp với ông Lý Hiển Long tại Dinh Istana vào chiều ngày Chủ nhật. Hiện nhà lãnh đạo Triều Tiên đang ở tại khách sạn St. Regis trong sự bảo vệ nghiêm ngặt.

Khách sạn Shangri-La, nơi nghỉ ngơi của ông Trump khi đến Singapore lần này, cũng được đặt trong tình trạng an ninh thắt chặt.

Trong bài viết đầu tiên về thượng đỉnh Mỹ-Triều, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/6 nói rằng hai bên sẽ trao đổi "quan điểm sâu rộng" về thiết lập lại mối quan hệ song phương. Bài báo cũng nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ mở ra một "kỷ nguyên mới" trong quan hệ Mỹ-Triều.

Thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh sẽ tập trung "vào vấn đề xây dựng một cơ chế gìn giữ hòa bình lâu bền cho bán đảo Triều Tiên, vấn đề thực thi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm", theo KCNA.

Đến nay, Triều Tiên vẫn phủ nhận bất kỳ ý tưởng phi hạt nhân hóa đơn phương nào, và KCNA nói rằng việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng muốn Mỹ loại bỏ "chiếc ô hạt nhân" bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một quan chức đề nghị không công bố danh tính nói rằng phía Mỹ bước vào cuộc gặp thượng đỉnh với tâm trạng lạc quan và cũng với mức độ hoài nghi tương đương, xét tới lịch sử phát triển vũ khí hạt nhân lâu dài của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ không bất ngờ với bất kỳ kịch bản nào", vị quan chức nói.

Theo lời vị này, ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp riêng trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ, và miêu tả cuộc gặp này chủ yếu để hai nhà lãnh đạo "làm quen". Sau đó, một cuộc gặp có sự tham gia của quan chức hai bên sẽ kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Capella, một trong những khách sạn sang trọng nhất ở Singapore, vào lúc 9h sáng ngày thứ Ba.