08:24 01/10/2018

Ông Trump tuyên bố “phải lòng” ông Kim Jong Un

Bình Minh

Chính quyền Mỹ hiện đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump với ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động ủng hộ ở West Virginia hôm 29/9 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động ủng hộ ở West Virginia hôm 29/9 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần vừa rồi đã nâng sự hào hứng của ông trong mối quan hệ với ông Kim Jong Un lên một ngưỡng mới, tuyên bố rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "phải lòng nhau" sau khi trao đổi thư từ.

Thời gian qua, cả ông Trump và ông Kim Jong Un đều nói muốn tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Vào tháng 6, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa từng có tiền lệ ở Singapore để bàn về vấn đề này.

Trước khi lật một trang mới trong mối quan hệ thù địch kéo dài nhiều thập kỷ giữa Washington và Bình Nhưỡng, ông Trump và ông Kim Jong Un trong năm 2017 đã liên tục đe dọa và cảnh báo lẫn nhau, trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công vào Mỹ đại lục.

"Tôi thực sự cứng rắn, và ông ấy cũng vậy. Và rồi chúng tôi trao đổi thư từ", ông Trump phát biểu hôm thứ Bảy tại một cuộc vận động ủng hộ ở West Virginia. "Chúng tôi đã phải lòng nhau. Thực ra, ông ấy đã viết cho tôi những bức thư đẹp đẽ, thực sự là những bức thư tuyệt vời".

Những người ủng hộ ông Trump tại sự kiện cười lớn và vỗ tay khi ông đưa ra phát biểu này. Ông Trump cảnh báo rằng các nhà bình luận sẽ cho rằng ông "thiếu tính chuyên nghiệp" khi miêu tả mối quan hệ của ông với ông Kim Jong Un bằng những ngôn từ như vậy.

Chính quyền Mỹ hiện đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump với ông Kim Jong Un để bàn về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm của cuộc gặp còn chưa được công bố. Theo dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng vào tháng 10 này để bàn về kế hoạch cho cuộc gặp.

Dù mối quan hệ giữa hai bên đã bớt căng thẳng hơn trước, Triều Tiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của Mỹ là đưa ra số liệu đầy đủ về chương trình hạt nhân của nước này và có những bước đi cụ thể để từ bỏ kho vũ khí đó.

Nguồn tin là quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Mỹ và Triều Tiên chưa có tiến bộ cụ thể nào để đi tới đàm phán nghiêm túc về xóa bỏ hoặc dù chỉ là dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin, cho đến nay Triều Tiên thậm chí còn chưa nhất trí với cả những điều kiện cơ bản nhất, như định nghĩa "phi hạt nhân hóa", "có thể kiểm chứng", hay "không thể đảo ngược". Tất cả những động thái mà Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện đều có thể dễ dàng bị thay thế hoặc đảo ngược.

Phát biểu khi tham dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân trước nếu họ không thể tin tưởng Washington.

Theo hãng tin AP, ông Ri kêu gọi Mỹ thực hiện những lời hứa mà ông Trump đã đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore. Vị Ngoại trưởng cũng nói sẽ là một "giấc mơ hoang đường" nếu Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ khuất phục dù Mỹ vẫn tiếp tục giữ lệnh trừng phạt và không tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.