23:13 27/12/2012

Petro Vietnam “hết sức bình tĩnh” với tình hình biển Đông

Nguyên Anh

Trong năm 2013, Petro Vietnam sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dầu khí trên biển Đông

Chủ tịch Petro Vietnam chủ trì buổi họp báo chiều 27/12.<br>
Chủ tịch Petro Vietnam chủ trì buổi họp báo chiều 27/12.<br>
Tình hình biển Đông hiện vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, song Petro Vietnam đã có kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Khẳng định trên được Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực đưa ra tại buổi họp báo chiều 27/12.

Theo ông Thực, trong suốt cả năm 2012 vừa qua, những hành động vi phạm của phía Trung Quốc đã làm căng thẳng thêm tình hình ở biển Đông, gây khó khăn cho hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi của Petro Vietnam.

Đặc biệt là sau khi một công ty dầu khí của Trung Quốc đã hai lần mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Cùng với đó, tàu Bình Minh 02 của Việt Nam cũng đã hai lần bị tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc cố tình cắt hoặc "làm đứt" cáp khi đang tiến hành khảo sát trong phạm vi chủ quyền biển của Việt Nam.

“Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng Việt Nam đang thực hiện đúng quyền trên thềm lục địa của mình và PetroVietnam hoạt động hoàn toàn hợp pháp. Vì thế mà chúng tôi hết sức bình tĩnh. Tập đoàn đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng ứng phó với tất cả mọi tình huống xảy ra. Phương châm của chúng tôi là dĩ bất biến ứng vạn biến”, ông Thực nói.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Petro Vietnam cho hay, trong năm 2013, tập đoàn sẽ tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động dầu khí trên biển Đông; kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác trong năm 2013.

Liên quan đến chất lượng và hiệu quả của việc sử dụng xăng sinh học (ethanol), ông Phùng Đình Thực khẳng định, sẽ dừng việc sản xuất và sử dụng xăng ethanol nếu không hiệu quả.

Theo ông Thực, hiện nay việc sản xuất ethanol ở nhiều nhà máy đang gặp nhiều khó khăn do mức độ sử dụng chưa phổ biến trên toàn quốc. Hiện lượng ethanol sản xuất ra để xuất khẩu là chính.

“Cứ mỗi lít enthanol xuất khẩu chúng tôi lỗ tới 2.000 đồng, do đó tập đoàn đang tính đến biện pháp tổng thể để triển khai xây dựng, hoàn thiện chất lượng và tính hiệu quả. Tuy nhiên nếu tính hiệu quả không cao sẽ tính tới việc dừng lại”, ông Thực khẳng định.