16:58 15/11/2017

Phía sau sở thích rửa bát của hai tỷ phú giàu nhất thế giới

Thăng Điệp

Jeff Bezos và Bill Gates thường rửa bát sau mỗi bữa ăn tối của gia đình

Bill Gates (trái) và Jeff Bezos. Dù hai vị doanh nhân nổi tiếng đều có những lý do riêng cho việc họ thích rửa bát, khoa học đã chứng minh lợi ích mà công việc này có thể mang lại.
Bill Gates (trái) và Jeff Bezos. Dù hai vị doanh nhân nổi tiếng đều có những lý do riêng cho việc họ thích rửa bát, khoa học đã chứng minh lợi ích mà công việc này có thể mang lại.

Jeff Bezos và Bill Gates, hai tỷ phú giàu nhất thế giới, thường rửa bát sau mỗi bữa ăn tối của gia đình.

Theo hãng tin CNBC, nhà sáng lập đế chế thương mại điện tử Amazon.com và nhà sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft đều từng tiết lộ rằng họ là người giải quyết vấn đề bát đĩa sau khi gia đình họ dùng bữa tối tại nhà.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Insider vào năm 2014, Bezos nói, rửa bát là một phần thói quen hàng ngày của ông.

"Tôi làm việc này mỗi tối", vị tỷ phú hiện nay sở hữu khối tài sản ròng khoảng 95 tỷ USD kể.

"Tôi tin rằng đây là điều quyến rũ nhất mà tôi làm", Bezos nói vui vẻ.

Còn Bill Gates, người mới đây bị Bezos "soán ngôi" giàu hành tinh, không chỉ rửa bát mỗi tối mà còn thích thú khi làm việc này.

Trên trang Reddit vào năm 2014, khi được hỏi: "Việc gì ông thích làm mà người khác lại không muốn ông làm?", Gates - người hiện sở hữu hơn 89 tỷ USD tài sản ròng - trả lời: "Tôi rửa bát mỗi tối. Người khác tình nguyện làm việc này, nhưng tôi thích làm".

Dù hai vị doanh nhân nổi tiếng đều có những lý do riêng cho việc họ thích rửa bát, khoa học đã chứng minh lợi ích mà công việc này có thể mang lại. Nhiều nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng việc rửa bát có thể giúp giảm căng thẳng và tăng khả năng sáng tạo.

Chẳng hạn, những sinh viên có sự tập trung trong khi rửa bát - chẳng hạn tập trung vào hơi thở và các cảm giác sờ, ngửi… trong quá trình làm công việc này - có thể giảm mức độ căng thẳng và tăng cảm hứng học tập, làm việc. Việc tập trung vào cảm giác ấm áp của nước khi rửa bát, hoặc mùi của xà phòng rửa bát được cho là giúp kích thích não bộ.

Một nghiên cứu khác thì phát hiện rằng việc làm những công việc không đòi hỏi nhiều trí óc cho phép bộ não được "lang thang" và trở nên sáng tạo hơn trong giải quyết vấn đề.

Những người hoàn thành trước một nhiệm vụ "buồn tẻ", như chép số từ một danh bạ điện thoại, có khả năng suy nghĩ sáng tạo hơn sau đó.

Những ý tưởng tuyệt vời nhất đến với bạn khi nào? Liệu có phải là lúc bạn ngồi ở bàn làm việc và mong chúng đến? Hay là lúc bạn đang tắm và một ý tưởng sáng suốt lóe lên trong đầu?

Thời gian làm những công việc như rửa bát chính là một trong những cơ hội để các ý tưởng xuất hiện. Bởi vậy, đây có thể mới là lý do quan trọng nhất đằng sau việc hai tỷ phú bậc nhất hành tinh rửa bát mỗi tối.