13:22 28/04/2018

Quỹ đầu tư nghìn tỷ USD báo lỗ lần đầu tiên trong 2 năm

Đức Anh

Quỹ này đang cân nhắc rủi ro của các cổ phiếu công nghệ lớn, dù đây là những cổ phiếu có hoạt động tốt nhất trong quý 1

Quý 1/2018, Quỹ đầu tư quốc gia 1.000 tỷ USD của Na Uy vừa báo lỗ lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua do làn sóng bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu.

Trong thông cáo ngày 27/4, Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới báo khoản lỗ 171 tỷ Kroner (21 tỷ USD), tương đương 1,5%. Quỹ này giảm 2,2% giá trị cổ phiếu, 0,4% trái phiếu nhưng bất động sản tăng 2,5% .

Tính tới cuối quý 1, quỹ này nắm giữ danh mục đầu tư gồm 66,2% là cổ phiếu, 31,2% là trái phiếu và 2,7% bất động sản. 

Trong quý, cổ phiếu công nghệ là một trong những cổ phiếu có hoạt động tốt nhất, tuy nhân, giám đốc điều hành (CEO) của Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy Yngve Slyngstad cho biết quỹ này đang phân tích rủi ro của những cổ phiếu đang có tỷ lệ ngày càng lớn trong danh mục như Microsoft, Alphabet và Netflix Inc. 

"Chúng tôi nhận thấy rằng Facebook và Google, cũng như nhiều công ty khác đã xây dựng một mô hình kinh doanh sinh lời rất tốt", ông Slyngstad phát biểu. Tuy nhiên, những vấn đề đang được đặt ra là cách thức thông tin được sử dụng và rốt cuộc ai mới là chủ sở hữu của những dữ liệu đó, ông Slyngstad nói.

Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy hiện nắm giữ khoảng 1,4% cổ phiếu niêm yết trên thế giới, luôn theo sát các chỉ số và có phòng trừ rủi ro trong các cơn bán tháo toàn cầu. Ông Slyngstad nhận định rằng thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh vào thời điểm đầu năm có thể đem lại nhiều cơ hội. 

"Phản ứng thông thường của chúng tôi khi thị trường biến động mạnh do rủi ro địa chính trị hoặc điều gì đó tương tự là không làm gì cả", ông Slyngstad cho biết. "Nhưng khi biến động có nguồn gốc từ chính yếu tố nội tại của thị trường, chúng tôi sẽ hành động". 

Tính tới cuối quý 1, các cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm Apple, Microsoft, Nestle SA và Alphabet. Trái phiếu chiếm tỷ lệ nhiều nhất là trái phiếu Mỹ, theo sau là trái phiếu chính phủ Nhật và Đức. 

Năm ngoái, quỹ này cho biết sẽ nâng tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục đầu tư lên 70% và giữ nguyên tỷ lệ trái phiếu, đồng thời có thể đầu tư tối đa 7% danh mục vào bất động sản.