17:46 03/07/2019

Quỹ đầu tư quốc gia Singapore “đau đầu” vì quá nhiều tiền

An Huy

Quỹ đầu tư quốc gia GIC Pte của Singapore đang loay hoay với số vốn dôi dư lên tới 33 tỷ USD

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư quốc gia GIC Pte của Singapore đang loay hoay với số vốn dôi dư lên tới 45 tỷ Đôla Singapore, tương đương 33 tỷ USD - hãng tin Bloomberg cho hay.

Gần đây, GIC được Chính phủ Singapore rót thêm vốn, và điều này làm gia tăng áp lực cho quỹ phải tìm cách sinh lời cho khoản vốn mới.

Số vốn trên - sẽ được GIC quản lý như một phần trong danh mục đầu tư chung của quỹ - được rót cho GIC trong bối cảnh quỹ cảnh báo về khả năng chỉ đạt mức lợi nhuận thấp trong những năm sắp tới. Việc gia tăng đầu tư vào các tài sản công - lĩnh vực mà GIC đã triển khai một phần lớn lượng vốn đầu tư do quỹ quản lý - sẽ ít thách thức hơn so với đầu tư trên thị trường tư nhân.

Việc có thêm vốn mới "đồng nghĩa với việc chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn" trên thị trường tư nhân - Giám đốc đầu tư Jeffrey Jaensubhakij của GIC phát biểu. "Chúng tôi sẽ phải thuyết phục đối tác nhiều hơn, chẳng hạn như nói: ‘Liệu chúng tôi có thể đưa thêm vốn vào quỹ của các ông, hoặc cùng đầu tư với số vốn hơn hơn được không’".

Hồi tháng 5, Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương nước này, tuyên bố sẽ chuyển vốn từ dự trữ ngoại hối sang GIC để đầu tư dài hạn. Số vốn chuyển từ MAS sang GIC là lượng dự trữ ngoại hối dôi dư ngoài mức dự trữ được đánh giá là đủ để duy trì niềm tin và chính sách tỷ giá của đảo quốc sư tử - MAS cho hay.

GIC là quỹ đầu tư quốc gia (sovereign wealth fund) lớn thứ 8 trên thế giới, quản lý số vốn khoảng 390 tỷ USD, theo dữ liệu của Sovereign Wealth Fund Institute. Trong khi đó, GIC không công bố dữ liệu về việc quỹ này đang nắm giữ những tài sản gì, mà chỉ cho biết quỹ quản lý hơn 100 tỷ USD và có 600 chuyên gia về đầu tư.

"Có thêm vốn nghĩa là có thêm áp lực, bởi chúng tôi phải sinh lời nhiều hơn", Tổng giám đốc (CEO) Lim Chow Kiat của GIC nói. "Tuy nhiên, với quy mô lớn, chúng tôi cũng có một chút lợi thế".