13:25 08/01/2008

Ra mắt Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính

Từ Nguyên

Tổng công ty được Thủ tướng giao nhiệm vụ là chủ đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ khai trương hoạt động của Vidifi.
Các đồng chí lãnh đạo dự lễ khai trương hoạt động của Vidifi.
Ngày 8/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đã chính thức ra mắt.

Vidifi có vốn diều lệ 5.000 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) góp 50%, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) góp 29%, Tổng công ty Xuất nhập khẩu xây dựng (Vinaconex) góp 10% và Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group) góp 10%.

Vidifi sẽ hoạt động trong các lĩnh vực như : xây dựng công trình cơ sở hạ tầng, đầu tư xây dựng các công trình giao thong, đường sá, khu công nghiệp, khu đô thị, các khu dịch vụ, hậu cần, đầu tư tài chính, chứng khoán và các ngành nghề khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Trước mắt, Vidifi được Thủ tướng giao nhiệm vụ là chủ đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đường 5 mới) theo hình thức BOT với tổng vốn đầu tư lên tới 24.000 tỷ đồng.

Cũng tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã thay mặt Chính phủ công bố quyết định của Thủ tướng về một số cơ chế, chính sách thí điểm đầu tư dự án đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự án có chiều dài 105,5 km với điểm đầu là đường vành đai 3 thành phố Hà Nội và điểm cuối là Đập Đình Vũ, quận Hải An (Hải Phòng).

Theo thiết kế, dự án sẽ thuộc đường cao tốc loại A với tốc độ tính toán là 120 km/h, bao gồn 6 làn xe chạy với bề rộng mặt đường là 35 m. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ được khởi công vào tháng 5/2008, xây dựng toàn tuyến vào tháng 10/1009 và hoàn thành vào năm 2011.