16:56 11/05/2010

Sắp có diễn đàn về mua bán doanh nghiệp

Bảo Anh

Diễn đàn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam 2010 sẽ được tổ chức vào ngày 25/5 tới tại Tp.HCM

Ban tổ chức họp báo giới thiệu diễn đàn M&A 2010.
Ban tổ chức họp báo giới thiệu diễn đàn M&A 2010.
Diễn đàn mua bán và sáp nhập  doanh nghiệp (M&A) Việt Nam 2010 sẽ được tổ chức vào ngày 25/5 tới tại Tp. HCM.

Tại buổi họp báo sáng 11/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban Tổ chức cho biết, diễn đàn năm nay sẽ tập trung vào việc phân tích các thương vụ M&A đã diễn ra trong thời gian qua cũng như xu hướng M&A trong một số ngành cụ thể.

Đặc biệt, diễn đàn sẽ đi sâu phân tích chiến lược M&A cho doanh nghiệp Việt, việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và giữa các công ty niêm yết với sự tham gia thuyết trình của TS Christopher Kumer, Chủ tịch Viện Nghiên cứu mua lại - sáp nhập và liên kết (IMAA), có trụ sở tại Áo và Thụy Sỹ.

Ngoài mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cập nhật thông tin về xu hướng M&A, diễn đàn còn là cầu nối để các doanh nghiệp trao đổi trực tiếp, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong lĩnh vực còn khá mới mẻ này.

Thống kê cho thấy, trong năm 2009 và những tháng đầu năm nay, tại Việt Nam có khoảng 295 thương vụ M&A được công bố với giá trị khoảng 1,1 tỷ USD.

Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm nay đã diễn ra một số vụ sáp nhập hợp nhất đáng chú ý, như Vietinbank bán 10% vốn điều lệ cho Công ty Tài chính Quốc tế IFC và 15% cho Ngân hàng Nova Scotia của Canada; Công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương chào mua công khai 3,75 triệu cổ phiếu của Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang, Ngân hàng Commonwealth of Australia sẽ mua 15% cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược của Ngân hàng Quốc tế (VIB)...