10:50 24/05/2019

Sẽ có thêm mạng di động ảo chạy trên hạ tầng của MobiFone?

Thủy Diệu

Thị trường viễn thông Việt Nam tới đây có thể sẽ đón thêm nhiều mạng di động mới

Sự tham gia của mạng di động ảo (MVNO) được đánh giá sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực trong phát triển của nhà khai thác di động.
Sự tham gia của mạng di động ảo (MVNO) được đánh giá sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực trong phát triển của nhà khai thác di động.

Rất có thể tới đây thị trường viễn thông di động sẽ đón thêm một mạng di động ảo (MVNO) mới chạy trên hạ tầng của Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Nguồn tin của VnEconomy cho biết, thời điểm hiện tại MobiFone đang trong quá trình đàm phán với đối tác về các quy định, điều khoản để có thể ký kết và sớm triển khai mạng di động ảo. Vị này không tiết lộ tên cụ thể đối tác mà chỉ cho biết đây là doanh nghiệp trong nước, có chút am hiểu về thị trường viễn thông, có khả năng tổ chức hệ thống phân phối và đã làm quen với thị trường trong nước.

Vị này cũng tiết lộ không chỉ có một đối tác đang đàm phán trên mà nhiều đơn vị khác cũng đã ngỏ lời với MobiFone để triển khai mạng di động ảo, tuy nhiên MobiFone vẫn đang cân nhắc.

Với thông tin chia sẻ trên, thị trường viễn thông Việt Nam tới đấy có thể sẽ đón thêm nhiều mạng di động mới - và đều là các mạng di động ảo, qua đó làm tăng số lượng mạng di động lên khá nhiều so với hiện tại.

Trước đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng cho Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom thuê hạ tầng để triển khai mạng di động ảo đầu tiên và hôm 25/4 đã chính thức cung cấp dịch vụ với thương hiệu Itelecom (đầu số di động là 087) và trở thành mạng di động thứ 6 trên thị trường.

Sau đó, một lãnh đạo VNPT cũng chia sẻ tập đoàn đã ký kết với một công ty về viễn thông chuyên kinh doanh mạng di động ảo (MVNO) nổi tiếng của Malaysia để cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Việt Nam theo mô hình MVNO. Đồng thời cho biết, các công đoạn ký kết hợp tác đã hoàn tất và đối tác ngoại cũng đang chuẩn bị triển khai để có thể khai trương và cung cấp dịch vụ di động ra thị trường.

Mạng di động ảo là nhà mạng không sở hữu hạ tầng mạng lưới mà đi thuê của các doanh nghiệp có hạ tầng để cung cấp dịch vụ di động tới khách hàng. Một nhà cung cấp mạng di động ảo bước vào thị trường với việc thỏa thuận với một nhà mạng di động để mua lưu lượng truy cập dịch vụ mạng với giá cả gói, sau đó cung cấp dịch vụ với giá bán lẻ riêng.

Sự tham gia của mạng di động ảo được đánh giá sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực trong phát triển của nhà khai thác di động. Việc bán lại lưu lượng là phương thức hiệu quả để chia sẻ chi phí vận hành mạng và nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư ban đầu.