Start-up chế robot 3D để xây cao ốc nhận 25 triệu USD vốn đầu tư

Kim Tuyến

15/06/2017, 16:03

Với robot này, những tòa nhà có kiến trúc phức tạp có thể được xây dựng với tốc nhanh nhất từ trước đến giờ

Robot xây nhà bằng công nghệ in 3D của Cazza - Ảnh: Cazza.<br>
Robot xây nhà bằng công nghệ in 3D của Cazza - Ảnh: Cazza.<br>

Có trụ sở tại thung lũng Silicon, Cazza hợp tác với chính phủ Dubai, đặt mục tiêu 25% công trình tại nước này được xây dựng bằng robot 3D vào năm 2030, tờ Forbes cho biết.

Cazza là công ty khởi nghiệp phát triển robot in 3D dùng trong xây dựng được thành lập bởi Chris Kelsey và Fernando De los Rios.

Ra đời năm 2016, Cazza đặt mục tiêu “phủ sóng” các công trình xây dựng tại Dubai với robot in 3D của mình. Đây là thiết bị lớn và cơ động có hình dáng giống cần trục.

“Công nghệ của chúng tôi sẽ thay đổi ngành xây dựng bởi có thể giúp giảm đáng kể chi phí lao động, nhiên vật liệu và thời gian”, Kelsey, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Cazza, cho biết. Theo Cazza, trước mắt các robot in 3D của công ty có thể xây dựng các tòa nhà thấp và đang thử nghiệm để xây cao ốc.

“Với công nghệ này, chúng tôi có thể xây dựng những tòa nhà có kiến trúc phức tạp với tốc độ nhanh nhất từ trước đến giờ”, Kelsey cho biết.

Công nghệ in 3D được áp dụng cho việc xây dựng các kết cấu chính của căn nhà, còn phần còn lại sử dụng phương pháp truyền thống.

Là một doanh nhân đa năng, Kelsey, lớn lên tại California và chỉ mới bắt đầu tập trung nghiêm túc vào thị trường công nghệ in 3D trong xây dựng đầu năm ngoái. Kelsey dùng tiền thu được từ một công ty khác do mình sáng lập năm 17 tuổi, Appsitude - công ty dựng web và ứng dụng, để đầu tư vào công nghệ này.

Sau khi bán Appsitude, Kelsey cho biết: “Tôi muốn đầu tư vào một công ty xây dựng phát triển công nghệ in 3D nhưng không tìm được nơi nào có thứ tôi muốn”.

Do đó, cùng với người bạn De los Rios, Kelsey quyết định mở công ty của riêng mình.

Tháng 12 năm ngoái, Kelsey và Rios tham gia chương trình Dubai Future Accelerators - quy tụ các công ty khởi nghiệp trên khắp thế giới hợp tác với chính phủ Dubai để xây dựng, thử nghiệm và triển khai các giải pháp cho những thách thức của thế kỷ 21.

“Chính phủ Dubai đã mời chúng tôi hợp tác trong các dự án sắp tới, vì vậy, Cazza đã chuyển một phần tới đây”, Kelsey cho biết.

Kelsey mới 20 tuổi còn De Los Rios 26 tuổi. Cả hai đều lọt vào top 30 doanh nhân dưới 30 tuổi được Forbes vinh danh năm 2017.

Theo Forbes, xây dựng một công ty khởi nghiệp với sản phẩm là “phần cứng” như robot khó hơn rất nhiều so với phát triển phần mềm. Sau khi đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, Cazza hoàn tất vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 25 triệu USD.

“Chúng tôi đang chuẩn bị mở vòng gọi vốn tiếp theo, và kỳ vọng sẽ đạt khoảng 35 triệu USD vào cuối năm nay”, Kelsey cho biết.

Trong tháng 6, các robot xây nhà bằng công nghệ in 3D của Cazza sẽ ra mắt thị trường.

“Các nước trên khắp thế giới, gồm Singapore, Nam Phi, Maldives và Anh đều đang quan tâm tới công nghệ của chúng tôi”, doanh nhân 20 tuổi chia sẻ.

“Điều này không có gì ngạc nhiên bởi đây là phương pháp xây dựng bền vững, cho phép sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời giảm rác thải xây dựng”, Kelsey nói thêm.

Hiện tại, Cazza đang muốn phát triển công nghệ tự động hóa phần lớn quy trình xây dựng đồng thời phát triển vật liệu xây dựng của riêng mình.

“Chúng tôi đã mở cơ sở tại Mỹ và châu Âu để phát triển các công nghệ khác nhau”, anh cho biết.

Hiện nay nhiều nơi cũng đã áp dụng công nghệ in 3D trong xây dựng, như công ty Winsun của Trung Quốc. Winsun sử dụng công nghệ này để xây 10 căn nhà bê tông chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong công nghệ của Cazza là sự cơ động.

“Robot của chúng tôi có thể dễ dàng di chuyển và sử dụng trên công trường. Chúng tôi cũng là công ty duy nhất trên thế giới phát triển công nghệ in 3D trình độ cao trong xây dựng”, Kelsey cho biết.

Ngoài ra, công nghệ này còn giúp chế tạo mô hình thu nhỏ của sản phẩm chỉ trong vài ngày.

“Khi công nghệ ngày một tiên tiến hơn, thị trường sẽ dần mở rộng. Trong 5 năm tới, công nghệ của chúng tôi sẽ trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới”, Kelsey nhận định.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy