16:33 28/07/2017

Startup dùng chung văn phòng được rót thêm 500 triệu USD vốn

Kim Tuyến

Trước đó, đầu tháng 7, hãng Bloomberg đưa tin WeWork nhận 760 triệu USD trong một vòng gọi vốn

WeWork dự định mở rộng thị trường Trung Quốc với số vốn đầu tư nhận được lần này - Ảnh: Fortune.<br>
WeWork dự định mở rộng thị trường Trung Quốc với số vốn đầu tư nhận được lần này - Ảnh: Fortune.<br>
Ngày 27/7, startup chia sẻ văn phòng WeWork công bố huy động được thêm 500 triệu USD từ hãng công ty Nhật Bản SoftBank và công ty đầu tư Trung Quốc Hony Capital, CNBC cho biết.

Hoạt động dưới tên WeWork China, công ty này dự định dùng số vốn đầu tư nhận được để mở rộng hoạt động sang thị trường Trung Quốc, phủ sóng thêm nhiều thành phố mới ngoài Bắc Kinh, Hồng Kông và Thượng Hải như hiện nay.

“Kể từ khi vào thị trường Trung Quốc một năm trước, chúng tôi đã tạo lập được cộng đồng sôi động chia sẻ văn phòng giữa các công ty và cá nhân, và đó chỉ là bước khởi đầu”, Adam Neumann, Giám đốc điều hành (CEO) của WeWork cho biết trong thông cáo phát đi ngày 27/7.

Thành lập năm 2010, WeWork cung cấp dịch vụ chia sẻ văn phòng cho giới doanh nhân khởi nghiệp, người làm nghề tự do. Từ 1.000 thành viên với 2 văn phòng trong năm đầu tiên, công ty đã phát triển lên hơn 120.000 thành viên và 156 văn phòng tại 50 thành phố thuộc 15 quốc gia trên khắp thế giới.

Tại WeWork, người dùng được hưởng nhiều dịch vụ như café miễn phí, phòng họp, khu vực làm việc riêng tư và tham gia các sự kiện kết nối. Sau lần phát hành cổ phiếu năm ngoái, WeWork phát triển thêm WeLive, mô hình mang lại cho người dùng trải nghiệm trọn vẹn như nhà ở.

Trong năm 2017, startup này mở thêm văn phòng mới tại các thành phố như Bắc Kinh, Buenos Aires, Paris, và Sao Paulo. Các dự án mới tại Mumbai, Bogota, và Melbourne dự kiến ra mắt trực tuyến trong năm nay.

Đầu tháng 7, hãng tin Bloomberg đưa tin WeWork nhận 760 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu là SoftBank để lập liên doanh phát triển mô hình chung văn phòng tại Nhật Bản, giúp nâng giá trị của startup này lên 20 tỷ USD. Trước đó, hồi tháng 3, hãng viễn thông này cũng rót 300 triệu USD vào WeWork, theo CNBC.

Hiện người phát ngôn của WeWork và SoftBank từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Hồi tháng 5, SoftBank tuyên bố thành lập quỹ đầu tư khổng lồ trị giá tới 93 tỷ USD mang tên Vision Fund, với các nhà đầu tư gồm Apple và Qualcomm.

Đến nay, quỹ này liên tục rót vốn vào các startup trên khắp thế giới, từ xe tự lái, công nghệ thực tế ảo, gọi xe cho tới nông nghiệp công nghệ cao… Số vốn đầu tư vào WeWork cũng được cho là lấy từ Vision Fund, tuy nhiên, người phát ngôn SoftBank từ chối bình luận về thông tin này.