
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Bạch Dương
03/12/2018, 11:26
Tài sản ông Trần Đình Long và vợ đã "bốc hơi" 10.000 tỷ đồng. Vốn hoá của tập đoàn cũng rơi xuống còn 70.500 tỷ đồng
Thống kê danh sách tỷ phú của Tạp chí Forbes đã không còn tên của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (mã chứng khoán: HPG).
Cụ thể, theo ghi nhận mới nhất của Forbes, danh sách những tỷ phú giàu có nhất hành tinh chỉ còn 3 tỷ phú USD đến từ Việt Nam đó là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - xếp hạng 219 với tổng tài sản 6,7 tỷ USD; Tổng giám đốc Vietjet Trần Thị Phương Thảo xếp hạng 847 với tổng tài sản 2,6 tỷ USD; ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ôtô Trường Hải, xếp hạng 1.325 với tổng tài sản 1,7 tỷ USD.
Trong khi đó, tỷ phú Trần Đình Long không còn trong danh sách của Forbes. Trước đó, hồi tháng 3/2018, ông Long đã được ghi nhận là người giàu thứ 1.736 trong bảng xếp hạng này với tổng tài sản 1,3 tỷ USD.
Cụ thể, trang profile riêng của ông Trần Đình Long trên Forbes cũng không còn cập nhật giá trị tài sản theo thời gian thực (chỉ còn ghi giá trị tài sản tại thời điểm ngày 6/3/2018 khi ông Long được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú USD). Trong khi đó, với 3 tỷ phú còn lại, giá trị tài sản vẫn được hiển thị theo thời gian thực.
Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là cổ phiếu HPG đang trên đà lao dốc mạnh. Cụ thể, chốt phiên ngày 30/11 chỉ còn 33.200 đồng/cổ phiếu giảm tới 30% so với lúc giá HPG cao nhất (1/3/2018).
Với việc nắm giữ gần 534,2 triệu cổ phiếu HPG (25,15% vốn), giá trị cổ phiếu đang nắm giữ của ông Trần Đình Long đã giảm hơn 7.700 tỷ đồng từ mức 25.448,3 tỷ đồng xuống còn 17.735 tỷ.
Bên cạnh đó, bà Vũ Thị Hiền, vợ của ông Trần Đình Long hiện nắm giữ hơn 154,7 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng tài sản bốc hơi 2.234 tỷ đồng.
Giá cổ phiếu HPG giảm mạnh trong bối cảnh doanh nghiệp này đang đầu tư các dự án lớn lên tới hàng tỷ USD.
Ông Trần Đình Long sinh ngày 20/2/1961 tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1986. Ông là một trong những nhà sáng lập và đồng hành cùng sự phát triển của Tập đoàn Hòa Phát từ khi thai nghén đến nay. Giá trị vốn hoá của HPG hiện trên 70.500 tỷ đồng.
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đồng thời vinh danh nhiều doanh nhân có đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển chung của TP.Hồ Chí Minh.
Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn. Sự kiện là dịp để chính quyền thành phố tri ân, lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp – lực lượng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Huế.
Tiêu điểm
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: