10:50 01/09/2014

Tâm thư doanh nhân trẻ: “Chúng ta có một tổ quốc để phụng sự”

Nguyên Hà

Nông nghiệp và kinh tế biển được hy vọng sẽ là những hướng đi chủ yếu của doanh nhân trẻ Việt Nam

Tiềm năng kinh tế biển của Việt Nam là cực lớn nhưng vẫn chưa được khai thác đúng mức, và làm kinh tế biển thật tốt chính là cách dễ nhất để giữ chủ quyền biền đảo và giúp ngư dân.
Tiềm năng kinh tế biển của Việt Nam là cực lớn nhưng vẫn chưa được khai thác đúng mức, và làm kinh tế biển thật tốt chính là cách dễ nhất để giữ chủ quyền biền đảo và giúp ngư dân.
“Chúng ta sống trong một môi trường kinh doanh toàn cầu hóa, chúng ta có thể có mặt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này, nhưng trên hết chúng ta có một tổ quốc để phụng sự, một đất nước để dựng xây và một dân tộc Việt Nam để gìn giữ trường tồn”.

Đây là một trích đoạn trong thư của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ 5 gửi giới doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trong thư, những cụm từ "tổ quốc để phụng sự", "đất nước để dựng xây", "dân tộc Việt Nam để gìn giữ trường tồn" được Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa 4 Mai Hữu Tín tô đậm.

“Thời đại của chúng ta hiện nay là thời đại hội nhập không thể cưỡng lại của nền kinh tế toàn cầu; thời đại của thế mạnh vượt trội trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến tạo ra năng suất lao động cao; thời đại của bản lĩnh và ý chí mạnh mẽ dám thay đổi và hành động quyết liệt; thời đại của việc thành công trên thương trường gắn liền với trách nhiệm xã hội…”, bức thư viết.

Khẳng định niềm tin vững chắc của doanh nhân trẻ Việt Nam vào tương lai, thư nêu rõ, niềm tin ấy bắt nguồn từ ý chí quật cường, từ lòng tự trọng, từ niềm tự hào dân tộc.

“Hàng trăm nghìn doanh nghiệp đã phải từ bỏ thương trường trong mấy năm qua. Nhưng tất cả những thách thức ấy không thể và không bao giờ cướp đi của chúng ta niềm tin và khát vọng, bởi chúng ta có sức trẻ, chúng ta có niềm tự hào dân tộc và lòng kiêu hãnh của mỗi cá nhân; bởi chúng ta tin rằng chúng ta đủ khả năng vượt mọi khó khăn và chứng minh được bản lĩnh của mình”, bức thư có đoạn.

Thư cũng nhắn nhủ doanh nhân trẻ tỉnh táo lựa chọn lĩnh vực hoạt động để có thể phục vụ được tốt nhất lợi ích của đất nước, của người Việt Nam và tạo ra được những thương hiệu Việt Nam bền vững.

Một hướng đi mà doanh nhân trẻ nên lựa chọn, được xác định tại thư là nông nghiệp và kinh tế biển. Đã có nhiều câu chuyện thành công trong lĩnh vực này khởi nguồn từ chính tổ chức Hội, và Hội sẽ tiếp tục nhân rộng những tấm gương như vậy, thư viết.

Hiện trong tập thể Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đã có ít nhất là vài trăm doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong nông nghiệp và kinh tế biển. Và nhiều doanh nghiệp lớn trong Hội cũng đang rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, điển hỉnh như FPT có hẳn bộ máy riêng để chuẩn bị các phương án phát triển nông nghiệp Việt theo mô hình mới.

Tuy nhiên, Hội đã thực sự chuẩn bị được những gì cho hướng đi này, khi nhiều tên tuổi lớn khác của Hội vẫn chưa gắn nhiều với nông nghiệp và kinh tế biển?

Trả lời câu hỏi này của VnEconomy, Chủ tịch Hội khóa 4 Mai Hữu Tín nói: "Chúng tôi xác định rất rõ với hơn 60% dân vẫn sống ở nông thôn thì thay đổi bộ mặt nông thôn là việc rất lớn, nếu muốn nông dân Việt Nam giàu hơn".

Vị doanh nhân vừa rời cương vị Chủ tịch Hội cũng nhấn mạnh, tiềm năng kinh tế biển của Việt Nam là cực lớn nhưng vẫn chưa được khai thác đúng mức, và làm kinh tế biển thật tốt chính là cách dễ nhất để giữ chủ quyền biền đảo và giúp ngư dân. 

"Kinh tế biển và nông nghiệp cũng là định hướng lớn của đất nước, nếu doanh nhân trẻ với sức trẻ với sự táo bạo, nhiệt tình của mình mà không làm thì ai làm đây?", ông Tín nói.