08:41 24/04/2018

Tấn công bằng xe tải ở Canada, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bình Minh

Vụ đâm xe này là một trong những hành động bạo lực đẫm máu nhất lịch sử gần đây ở Canada

Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở Toronto, Canada, ngày 23/4 - Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở Toronto, Canada, ngày 23/4 - Ảnh: Reuters.

Một tài xế lái chiếc xe tải đi thuê đã lao thẳng vào một đám đông ở thành phố Toronto, Canada vào ngày thứ Hai, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 khác bị thương.

Theo tin từ Reuters, chiếc xe tải màu trắng đã tấn công quãng vỉa hè dài khoảng 1,6 km vào giờ ăn trưa, khi có rất nhiều người đi bộ ở khu vực này. Đài CBC của Canada nhận diện nghi phạm gây ra vụ tấn công là Alek Minassian, 25 tuổi, đồng thời dẫn lời giới chức nói rằng tên này không thuộc một tổ chức phiến quân nào.

Hiện chưa rõ động cơ gây án của nghi phạm. Nhà chức trách nói tên này đã bị bắt giữ, nhưng không gọi đây là một hành động có chủ ý. Mặc dù vậy ít nhất một nhân chứng nói rằng nghi phạm có vẻ như nhằm vào các nạn nhân một cách có chủ đích.

"Đây sẽ là một cuộc điều tra kéo dài", Phó cảnh sát Toronto , ông Peter Yuen, nói với giới truyền thông sau khi công bố con số thương vong.

Một nhân chứng của Reuters nhìn thấy ít nhất hai thi thể được phủ bạt tại hiện trường. 5 người khác đang được điều trị trong bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

CBC phát sóng một đoạn băng video mà một nhân chứng ghi lại khi cảnh sát bắt giữ nghi phạm tại hiện trường và tên này hét: "Giết tôi đi".

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi vụ tấn công bằng xe gây chết người hàng loạt xảy ra trong những năm gần đây. Mới đây nhất, vào ngày 31/10 năm ngoái, một vụ tấn công bằng xe ở New York đã cướp đi mạng sống của 8 người.

Tấn công bằng xe tải ở Canada, ít nhất 9 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Chiếc xe tải được nghi phạm sử dụng để gây ra vụ tấn công - Ảnh: Reuters.

Tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo luôn khuyến khích tín đồ sử dụng xe để thực hiện các vụ tấn công.

Vụ đâm xe này là một trong những hành động bạo lực đẫm máu nhất lịch sử gần đây ở Canada. Tháng 1/2017, một cựu sinh viên đại học Canada đã sát hại 6 người đàn ông đang cầu nguyện trong một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Quebec. Vào tháng 9, một người tị nạn Somali dùng xe đâm vào 4 người bộ hành và dùng dao đâm một viên cảnh sát ở Edmonton, Alberta.

"Nhưng vụ tấn công như thế này là chưa từng có tiền lệ", ông John Flengas, người đứng đầu cơ quan hỗ trợ y tế của Toronto, phát biểu. "Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến sự việc nào như thế này ở thành phố Toronto".