08:53 18/08/2017

Tập đoàn đồ uống 21 tỷ USD của Nhật muốn mua cổ phần Sabeco

Bảo Quyên

Kirin đã hỗ trợ Habeco và Sabeco đưa cán bộ sang Nhật Bản tập huấn về xử lý nước thải và giảm chi phí sản xuất

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Kirin.<br>
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó chủ tịch Tập đoàn Kirin.<br>
“Tập đoàn Kirin mong muốn đầu tư chiến lược dài hạn vào Sabeco để đưa doanh nghiệp này lớn mạnh hơn nữa, lưu giữ được thương hiệu địa phương”.

Đó là khẳng định của Keisuke Nishimura, Phó chủ tịch điều hành -Thành viên cao cấp Hội đồng quản trị Tập đoàn Kirin (Nhật Bản), tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, chiều 17/8.

Ông Keisuke Nishimura cho biết, qua hơn 100 năm hoạt động, Kirin Holdings đã trở thành một tập đoàn mang tính toàn cầu với 188 công ty con và khoảng 40.000 nhân viên, doanh thu năm 2016 đạt 18,7 tỷ USD. Tập đoàn hiện đang hoạt động trong hai lĩnh vực chính là thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và sinh hóa với tổng tài sản là 21,3 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Kirin đã hợp tác với Interfood cùng phát triển nhãn hiệu Wonderfarm, từ nhãn hiệu này đã phát triển nhiều dòng sản phẩm phong phú. Với ngành bia, rượu của Việt Nam, Kirin đã hỗ trợ Habeco và Sabeco đưa cán bộ sang Nhật Bản tập huấn về xử lý nước thải và giảm chi phí sản xuất.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn Kirin đã đầu tư vào Việt Nam và tiếp tục có chiến lược gia tăng đầu tư tại đây. Theo Phó thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó thủ tướng cho rằng, quyết định tiếp tục gia tăng đầu tư của Kirin tại Việt Nam là chọn lựa đúng đắn. Thị trường bia và đồ uống Việt Nam có nhiều tiềm năng bởi Việt Nam là đất nước nhiệt đới, đông dân và lượng khách du lịch đang ngày càng tăng lên, nhu cầu đồ uống có cồn và không cồn tăng cao.

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp, thoái vốn Nhà nước ở những doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ. Những thương hiệu lớn như Habeco, Sabeco, Vinamilk cũng trong kế hoạch bán vốn và cổ phần hóa từ nay đến năm 2020. Đây là những lĩnh vực Việt Nam chủ trương Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối và cổ phần tại doanh nghiệp. Phó thủ tướng hoan nghênh Kirin quan tâm đến việc thoái vốn ở một thương hiệu lớn như Sabeco.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam mong muốn ngoài sản phẩm bia, Kirin nghiên cứu mở rộng đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực đồ uống, nhất là đồ uống từ trái cây tươi của Việt Nam bởi hiện nay công nghệ chế biến đồ uống trái cây còn hạn chế mà nguyên liệu rất nhiều, tiềm năng lớn và nhu cầu rất cao.

“Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích những đồ uống không có cồn và không có ga”, Phó thủ tướng nói.

Là doanh nghiệp bia rượu lớn nhất Việt Nam với khoảng 40% thị phần, Tổng công ty Bia - Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là công ty bia lớn nhất Việt Nam, với khoảng 40% thị phần. Năm 2017, Sabeco đặt kế hoạch bán 1,664 tỷ lít bia, tăng 4,7% so với kế hoạch. Tổng doanh thu hợp nhất là 34.471 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 4.703 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến chia 35%, nộp ngân sách 9.2632 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ tiến hành bán vốn Nhà nước tại Sabeco và tiến hành tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp, rà soát, đẩy mạnh thoái vốn các khoản đầu tư rủi ro, kém hiệu quả của doanh nghiệp này.

Ngoài Kirin, mới đây, một số hãng bia lớn trên thế giới, trong đó có hãng bia lớn nhất Philippines là San Miguel cũng đã ngỏ ý muốn mua lại cổ phần thoái vốn của Nhà nước tại Sabeco.