
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 09/10/2025
Hoài Thu
18/10/2020, 23:18
Chuyến thăm của ông Lee dự kiến tập trung vào kế hoạch đầu tư mới của Samsung tại Việt Nam, bao gồm việc xây dựng một nhà máy pin xe điện
Theo tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong, còn được biết đến là "Thái tử" Samsung, sẽ tới Việt Nam vào tuần tới. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Lee tới Việt Nam sau lần đầu tiên vào tháng 10/2018.
Nguồn tin ẩn danh của Yonhap cho biết chuyến thăm của ông Lee dự kiến tập trung vào kế hoạch đầu tư mới của Samsung tại Việt Nam, bao gồm việc xây dựng một nhà máy pin xe điện. Ngoài ra, ông cũng sẽ kiểm tra trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung đang được xây dựng tại Hà Nội và các nhà máy của công ty tại Việt Nam.
Theo nguồn tin từ Nikkei Asia vào tháng trước, Samsung Electronics dự kiến đóng cửa nhà máy sản xuất tivi của hãng tại Thiên Tân (Trung Quốc) vào cuối tháng 11 và chuyển tới Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và một số nơi khác. Đại diện của Samsung cho biết động thái này nhằm tăng hiệu quả hoạt động sản xuất của hãng trên toàn cầu.
Tập đoàn Samsung bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995 và hiện trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 17,3 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào 3 khu tổ hợp công nghệ cao tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM.
Trước đó, trong chuyến thăm tới Việt Nam vào tháng 10/2018, ông Lee đã diện kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam. Trước ông, nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Samsung cũng đã tới thăm Việt Nam, trong đó có Chủ tịch tập đoàn Lee Kun Hee vào năm 2012.
Ông Lee Jae-yong là con trai người sáng lập, chủ tịch Samsung Lee Kun Hee và hiện giữ chức phó chủ tịch tập đoàn. Ông là người giàu thứ ba tai Hàn Quốc với tài sản 6,8 tỷ USD, theo Forbes.
Chiều 8/10 tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam họp báo công bố Báo cáo tổng hợp Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) và giới thiệu Kế hoạch Chương trình đào tạo 10.000 Giám đốc điều hành giai đoạn 2025 - 2030…
Trên hành trình Đất nước Đổi mới – Hội nhập - Vươn tầm, mỗi doanh nhân đều chọn cho mình sứ mệnh gắn với cơ hội có tính thời đại, gắn với định hướng của Đảng và Nhà nước. Có những doanh nhân chọn lẽ sống của cuộc đời mình với cây mía, với lúa gạo, với hoa màu nông nghiệp; có những doanh nhân kiên định, bền bỉ từng bước đổi mới sáng tạo để nâng tầm giá trị của ngành công nghiệp chủ lực; có những doanh nhân thực hiện nhiều sáng kiến đột phá phát triển thương mại dịch vụ kết nối thị trường Việt
Tại Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam (Vietnam New Economy Forum - VNEF), Ban tổ chức đã vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: