22:12 09/02/2022

Thanh khoản đang tăng dần chính là nhân tố hỗ trợ thị trường

Hà Anh -

Thị trường trong nước tăng điểm sang phiên thứ 4 liên tiếp khi thanh khoản tăng dần, điểm nhấn trong phiên này đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó nổi bật là nhóm bất động sản.

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/2, chỉ số Vn-Index tăng 4,39 điểm – tương đương 0,29%, lên 1.505,38 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 6,30 điểm – tương đương 1,51%, đóng cửa ở mức 424,19 điểm.

VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại test đường MA20 trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Dù những phiên gần đây tăng điểm theo kiểu ngập ngừng với khối lượng khiêm tốn, nhưng VN-Index vẫn ngoan cường leo thêm 4 điểm nữa trong phiên hôm nay, ngày càng rời xa ngưỡng hỗ trợ MA20. Nhóm cổ phiếu thép tiếp tục duy trì phong độ với nhiều mã tăng trần. Đặc biệt, các cổ phiếu bất động sản dù có cái tên rất vững chãi nhưng lại là nhóm ngành khiến nhà đầu tư chóng mặt nhất.

Sau phiên ngày hôm qua nhiều mã đo sàn trắng biên mua, thì sang phiên hôm nay lại bẻ lái quay xe phi từ sàn lên trần. Nghe thì có vẻ thị trường hôm nay khá sôi động, tuy nhiên, nhóm cổ phiếu dầu khí, hàng không, ngân hàng lại có phiên giao dịch kém tích cực, gây cản trở cho đà bứt phá của VNIndex. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm.

Khối ngoại vung tiền mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX hôm nay. Việc VN-Index rón rén đi lên trong những ngày qua với khối lượng thiếu bứt phá chưa phải dấu hiệu tích cực. VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại test đường MA20 trong ngắn hạn".

VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ để kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý tích cực dịp đầu năm tiếp tục được duy trì trên thị trường chứng khoán với sắc xanh trong phiên thứ ba liên tiếp. Và thanh khoản tiếp tục được cải thiện cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường sau Tết. Xu hướng tăng của VN-Index vẫn ở mức tốt nhưng hiện tại đang xuất hiện những dấu hiệu về những đợt rung lắc có thể xảy ra khi mà hợp đồng tương lai VN30 tháng 2/2022 đang chiết khấu so với chỉ số VN30 hơn 11 điểm. Trên biểu đồ kỹ thuật, những thân nến nhỏ liên tiếp cũng cho thấy sự giằng giữa bên mua và bên bán.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/2, chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ để kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm. Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và đứng ngoài quan sát thị trường. Cơ hội chốt lời sẽ xuất hiện khi VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong thời gian tới".

Nhìn chung thị trường vẫn trong xu thế dần tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-lndex tiếp tục tăng điểm nhưng có động thái chốt lời của nhà đầu tư. Động thái chốt lời này có thể sẽ gây áp lực điều chỉnh cho thị trường nhưng nhìn chung thị trường vẫn trong xu thế dần tăng. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và chờ vùng giá tốt để tích lũy cổ phiếu".

VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền vẫn có thể tiếp tục phân hóa, điểm nổi bật phiên nay đó là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã thu hút dòng tiền quay trở lại, điều này có thể khiến nhóm cổ phiếu Bluechips điều chỉnh ngắn hạn. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là gia tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và mức phù hợp ở giai đoạn hiện tại là 40-45% danh mục”.

Thanh khoản đang tăng dần chính là nhân tố hỗ trợ thị trường hướng về mức đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tăng điểm sang phiên thứ 4 liên tiếp khi thanh khoản tăng dần, điểm nhấn trong phiên này đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu bất động sản. Trong khi nhóm cổ phiếu thép tiếp tục tăng mạnh thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại chững đà tăng. Bên cạnh đó, việc chỉ số Vn-Index được giữ vững trên ngưỡng 1.500 điểm cũng đến từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 23.651 tỷ đồng so với mức 21.110 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản đang trong xu hướng tăng dần qua từng phiên kể từ đầu tuần và tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép.

Thị trường đã tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp và đà tăng có phần chậm lại khi nhóm cổ phiếu đầu cơ hồi phục đã kìm hãm đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy vậy, thị trường vẫn được hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu thép và chứng khoán. Thanh khoản đang tăng dần chính là nhân tố hỗ trợ thị trường hướng về mức đỉnh cũ, tuy vậy đà tăng sẽ chậm dần khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đang phục hồi mạnh mẽ”.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục có diễn biến giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, khi mà đà tăng của VN30 đang gặp trở ngại do ngưỡng cản đỉnh cũ thì dòng tiền lại có dấu hiệu tìm kiếm lợi nhuận ở phân khúc vốn hóa thấp hơn.

Dự báo trong phiên ngày mai, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục có diễn biến giằng co và giữ cho chỉ số VN-Index dao động trong biên độ từ 1493 điểm (MA5) đến 1516 điểm (Fibonacci). Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đại diện bởi các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index có thể sẽ có diễn biến tốt hơn để hướng lên kháng cự của đường MA20 ngày. Khi tiệm cận kháng cự này, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại ở phân khúc đầu cơ và tạo ra thử thách cho thị trường chung. Lúc đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cần tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt nếu thị trường muốn duy trì đà tăng điểm của mình lên các mức cao mới.”

VN-Index nhiều khả năng sẽ trải qua thêm các nhịp hồi phục mang tính giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục hình thành thêm một nhịp tăng tích cực vào đầu phiên sáng trước khi đảo chiều điều chỉnh và đánh mất phần nhiều thành quả về cuối phiên. Chỉ số đã bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi vùng kháng cự 151x với áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng. Mặc dù vậy, lực cung đa phần mới chỉ tập trung ở vùng giá cao và với diễn biến mang tính phân hóa mạnh, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn trải qua thêm các nhịp hồi phục mang tính giằng co trước khi cho tín hiệu điều chỉnh rõ nét hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn nhưng kê chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn tại các vùng giá cao khi giá cổ phiếu tiếp cận vùng cản”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.