22:24 04/07/2022

Thanh khoản thấp, thị trường đang thiếu sức hấp dẫn dòng tiền?

Hà Anh

Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra trong trạng thái hụt hẫng khi tăng tích cực ở phiên sáng nhưng suy yếu trong phiên chiều...

Theo TVSI, trong bối cảnh như hiện tại rất khó để có những kỳ vọng mạnh mẽ nào đối với chuyển động theo hướng tích cực của chỉ số.
Theo TVSI, trong bối cảnh như hiện tại rất khó để có những kỳ vọng mạnh mẽ nào đối với chuyển động theo hướng tích cực của chỉ số.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/6, chỉ số VN-Index giảm 3,37 điểm, tương đương giảm 0,28% xuống 1.195,53 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2,31 điểm, tương đương tăng 0,83% lên 281,19 điểm.

Khối lượng giao dịch vẫn thấp, VN-Index vẫn tiếp tục giao dịch quanh vùng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong cả ngày, cuối cùng kết phiên giảm hơn 3 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 8/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp; trong những phiên tới có thể VN-Index vẫn tiếp tục giao dịch quanh vùng 1200".

VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1.160 điểm thêm lần nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên hồi phục vào thứ 6 tuần trước, thị trường khởi đầu tuần này với sắc xanh khá tích cực trong phiên sáng. Chỉ số VN-Index có lúc đã vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và tiến khá sát đến ngưỡng 1.210 điểm. Tuy vậy, lực cầu khá yếu thể hiện qua thanh khoản phiên hôm nay nên chỉ cần bên bán mạnh tay hơn chút trong phiên chiều cũng đã khiến VN-Index thêm một lần thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm.

Nền tảng thanh khoản đã có sự suy giảm mạnh từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay. Việc thị trường sụt giảm mạnh trong 3 tháng vừa qua đã khiến các nhà đầu mới tham gia gần đây rơi vào tình trạng thua lỗ. Có lẽ chính điều này đã khiến cho tâm lý thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy vậy, với mức định giá thấp hiện tại thì đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn có thể chọn lọc và mua vào những cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tích cực trong tương lai.

Trên góc độ kỹ thuật, sau khi kết thúc xong các sóng điều chỉnh thì thị trường có thể sẽ đi ngang và tích lũy trong một khoảng thời gian khá dài, từ vài tháng trở lên nên các nhà đầu tư dài hạn có cân nhắc giải ngân giải ngân từng phần trong giai đoạn hiện tại.

Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1.160 điểm thêm lần nữa, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân mới".

Có tâm lý thận trọng trước vùng cản 1.200-1.220 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Bất chấp tín hiệu tích cực vào cuối phiên trước, thị trường chung nhanh chóng giảm điểm trở lại, cho thấy tâm lý thận trọng trước vùng cản 1.200-1.220 điểm của VN-Index và 1.280 của VN30-Index. Tuy nhiên, biên độ giảm hẹp cùng với khối lượng giao dịch thấp thể hiện áp lực cung tạm thời chưa áp đảo.

Với tín hiệu tốt và xấu đan xen, chúng ta vần cần phải chờ đợi sự xác nhận của thị trường trong phiên tới. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi theo những cổ phiếu mạnh. Đồng thời, tận dụng đà hồi phục (nếu có) để thoát vị thế ở những cổ phiếu có diễn biến suy yếu từ vùng giá cao".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Lực cầu suy yếu khiến cho đà hồi phục tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1180 (+-5) trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhà đầu tư đã giảm hào hứng ở các nhịp hồi của thị trường

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp ở phiên giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1,223 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chúng tôi đánh giá dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ và mức tăng không đáng kể cho thấy nhà đầu tư đã giảm hào hứng ở các nhịp hồi của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát và dừng bán ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%”.

Dòng tiền lớn chưa nhập cuộc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra trong trạng thái hụt hẫng khi tăng tích cực ở phiên sáng nhưng suy yếu trong phiên chiều. Nhiều cổ phiếu mở cửa cùng tăng điểm tạo ra sự hào hứng nhất định về mặt tâm lý. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn không tham gia mạnh mẽ như kỳ vọng thể hiện qua thanh khoản khớp lệnh và áp lực cung mặc dù yếu cũng đủ sức làm thị trường quay đầu.

VN-Index kết phiên ở điểm 1,195.53 ( -3.37 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,248.37 điểm (- 3.87 điểm). Thanh khoản sụt giảm so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 9,000 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng với 44% tăng điểm; 12% đi ngang và 44% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ với hơn 120 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: MWG; HPG; NVL; CTG; DGC…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: STB; VNM; VHC; HDG; PNJ…

Thị trường vẫn đang thiếu sức hút để dòng tiền quay lại khiến cho thanh khoản ngày một co hẹp. Đây là điều đáng tiếc bởi mặc dù tâm lý đã có sự cải thiện đáng kể và các điều kiện hồi phục đang thuận lợi nhưng dòng tiền vẫn quá yếu.

Theo chúng tôi để thị trường bước vào đợt hồi phục lớn hơn cần có thêm sự gia tăng của dòng tiền giúp thanh khoản cải thiện trở lại ít nhất lên mức 14-15 nghìn tỷ khớp lệnh trên sàn HOSE. Trong bối cảnh như hiện tại rất khó để có những kỳ vọng mạnh mẽ nào đối với chuyển động theo hướng tích cực của chỉ số. Hiện các doanh nghiệp đang trong mùa công bố BCTC Q2 nên theo chúng tôi thị trường sẽ biến động hẹp và vẫn duy trì được sự phân hóa nhất định trong từng nhóm ngành".

Thách thức với ngưỡng cản 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Với trạng thái hiện tại, nhiều khả năng VN-Index đang chuyển sang trạng thái side-way (đi ngang) với vùng cận trên là kháng cự 1.220 – 1.223 điểm và vùng cận dưới là vùng 1.160 – 1.150 điểm (đáy ngắn hạn tháng 5).

Nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược tăng tỷ trọng từ vùng cận dưới nếu VN-Index kiểm định lại khu vực này và hồi phục với thanh khoản cải thiện.”.

Rung lắc tại mốc 1200 điểm!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước không giữ được thành quả sau phiên hồi phục cuối tuần qua dù phần lớn thời gian giao dịch thị trường tăng điểm, đà giảm xuất phát từ nhóm cổ phiếu VN30 trong đó có các cổ phiếu bán lẻ, thép, Vingroup,… Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp nhưng dòng tiền hoạt động khá sôi động ở nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 8.907 tỷ đồng so với mức 10.526 tỷ đồng ở phiên cuối tuần qua. Tổng cộng có 379 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 539 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Phiên điều chỉnh hôm nay như một tín hiệu cho thấy phiên phục hồi cuối tuần qua chỉ mang tính kỹ thuật do vậy nhà đầu tư thận trọng giao dịch trong phiên chiều.  Thanh khoản là điều cần quan tâm khi vẫn ở mức thấp.

Về kỹ thuật, phiên hôm nay thị trường tăng tốt trong phiên sáng nhưng không vượt được ngưỡng kỹ thuật 1.200 điểm. Lúc này, cụm MA10 và MA20 là vùng cản mạnh đối với chỉ số Vn-Index, tương ứng 1.200 – 1.220 điểm. Do vậy, khả năng thị trường cũng sẽ có những phiên rung lắc trong các phiên sắp tới, nếu lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì ở mức cao thì cơ hội hồi phục sẽ đến sớm”.

VN-Index giảm điểm trong phiên đầu tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán không có sự thay đổi so với phiên trước đó do sự tiết chế của các bên mua lẫn bên bán. Theo đó, những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNXIndex vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện nhịp giảm để các chỉ số kiểm định lại lực mua quanh hỗ trợ MA10 ngày. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ tại 1195 điểm.

Nếu lực bán chiếm ưu thế đến cuối ngày, khiến VN-Index đánh mất hỗ trợ này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ trung hạn quanh mốc 1160-1170 điểm.

Ngược lại, nếu lực mua có thể mạnh dần lên từ hỗ trợ và chiếm ưu thế trở lại, VN-Index sẽ thể hiện sự hồi phục để kiểm định các kháng cự MA5 và MA20 tại vùng 1205-1218 điểm. Vượt qua mốc này, kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là vùng 1235-1250 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.