21:31 18/07/2022

Thanh khoản thấp, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng đáy cũ 1.150 điểm?

Hà Anh

Thị trường giảm điểm cũng là hệ quả của việc thanh khoản không thể bứt phá rõ rệt kể từ đầu tuần, do vậy khi không còn sự hỗ trợ của các trụ hoặc các trụ gặp áp lực bán như phiên hôm nay thì xuất hiện 1 phiên giảm điểm là điều tất yếu...

Theo SHS, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy.
Theo SHS, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/7, chỉ số VN-Index giảm 2,76 điểm, tương đương giảm 0,23% xuống 1.176,49 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,24 điểm, tương đương tăng 0,08% lên 284,63 điểm.

Thị trường vẫn gặp khó trong việc lấp gap vùng 1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường vẫn gặp khó khăn trong việc lấp gap vùng 1180. Sau một phiên giao dịch trồi sụt quanh vùng 1180-1185, VN-Index đi xuống đóng cửa tại ngưỡng 1176.49 điểm, giảm nhẹ 2 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bảo hiểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong tuần này, VN-Index dự kiến có thể kiểm tra ngưỡng 1200 điểm".

Thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index duy trì tích lũy trên vùng hỗ trợ 1.165 điểm -1.170 điểm tương ứng cạnh dưới nối 2 điểm đáy xác lập trong tháng 05/2022 - tháng 06/2022 và đang trong giai đoạn phục hồi kiểm tra lại xu hướng giảm giá từ tháng 04/2022 tới nay tương ứng với kháng cự 1.185 điểm -1.190 điểm. Độ rộng thị trường trong ngắn hạn vẫn tương đối tích cực khi các mã luân phiên phục hồi kiểm tra lại xu hướng giảm giá tương tự.

Thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, hình thành vùng tích lũy. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, P/E thị trường đang ở mức 12,8 trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn".

Nhịp tăng của thị trường vẫn chưa được tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp tăng của thị trường vẫn chưa được tiếp diễn và lùi bước nhẹ nhưng áp lực chốt lời hiện tại không cao. Dự kiến thị trường sẽ được hỗ trợ gần vùng 1.170 điểm của VN-Index và tăng điểm trở lại. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền, hiện tại vẫn có thể mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt vùng cản gần bất thành, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn quanh vùng cản gần 119x khiến cho đà tăng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn hiện hữu, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tới trước khi hồi phục trở lại với vùng hỗ trợ gần tại quanh 1160 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ quay trở lại đà hồi phục và giằng co quanh đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới cho nên dòng tiền có thể sẽ gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn lớn vẫn đang chờ đợi sự dẫn dắt từ nhóm Ngân hàng và Sản xuất thực phẩm. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng và nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn cùa thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì các nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân mới với tỷ trọng thấp dưới 5%”.

Thị trường đang trong các phiên tích lũy bình thường để chờ đợi bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần diễn ra theo hướng đáng tiếc nuối khi đảo chiều ở cuối phiên mặc dù trong nội tại thị trường sắc xanh vẫn chiếm chủ đạo. Đà tăng diễn ra tốt ở phiên sáng nhưng thanh khoản thấp nên khi nhận thấy cơ hội bứt phá chưa xảy ra khiến bên bán chọn hướng chốt lời ở cuối phiên. Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng tăng tốt sau những bài báo thúc đẩy đầu tư công cuối năm và nhóm ngành Dầu khí, Thủy sản cũng hồi phục. Trong khi đó ở các nhóm ngành khác có mức tăng, giảm đan xen.

VN-Index kết phiên ở 1,176.49 điểm (-2.76 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,214.28 điểm (-5.86 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức hơn 10 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cân bằng với 44% tăng điểm ; 15% đi ngang và 41% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ trong phiên hôm nay với quy mô gần 120 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung các cổ phiếu: VHM; HPG; DXG; STB; FPT…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: VND; DPM; VNM; BID; LPB…

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay gây một chút hụt hẫng cho những người lạc quan khi thị trường Việt Nam yếu hơn kỳ vọng trong bối cảnh thị trường quốc tế tăng giá tốt. Các chỉ số và cổ phiếu tích cực trong hầu hết thời gian giao dịch nhưng lại đảo chiều nhẹ ở cuối phiên.

Chúng tôi cho rằng đây là kết quả của sự đảo chiều về mặt tâm lý khi bên cầm cổ phiếu đánh giá cơ hội bứt phá chưa rõ ràng bởi dòng tiền vẫn yếu. Theo góc nhìn của chúng tôi, thị trường đang trong các phiên tích lũy bình thường để chờ đợi bứt phá và chúng tôi giữ nguyên quan điểm của mình về kỳ vọng cú bứt phá sẽ sớm xảy ra trong tuần này".

VN-Index vẫn nằm trong xu hướng đi ngang trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sắc đỏ quay lại thị trường do cung chốt lời ngắn hạn gia tăng đi cùng với tâm lý thận trọng trong tuần đáo hạn phái sinh. VN-Index giảm nhẹ 0,23%, đóng cửa tại mốc 1.176,49 điểm tương đương với trung bình động 5 ngày. Khối lượng giao dịch thu hẹp so với phiên trước, chỉ đạt 449 triệu đơn vị.

Nhìn chung, VN-Index vẫn nằm trong xu hướng đi ngang trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm. Trong các phiên tới, nếu VN-Index chinh phục mốc 1.190 điểm (trung bình động 20 ngày) thì vùng mục tiêu tiếp theo trên VN-Index sẽ là vùng kháng cự 1.200 điểm”.

Thanh khoản thấp, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng đáy cũ 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước lại đi ngược đà tăng của chứng khoán toàn cầu trong ngày hôm nay. Khối ngoại tiếp tục bán ròng cùng thanh khoản hạ nhiệt đã khiến thị trường dễ dàng bị ép mạnh qua ngưỡng hỗ trợ và giảm điểm, một phiên giảm khi không có sự hỗ trợ từ các trụ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 10.080 tỷ đồng so mức bình quân gần 10.240 tỷ đồng ở tuần trước.

Sau nhịp hồi phục mạnh, thị trường kiểm nghiệm ngưỡng cản 1.185 điểm thì tốc độ tăng của thị trường chung đã chững lại và thể hiện sự đuối sức nhất định khi đối mặt với mốc kháng cự này (đây là ngưỡng kháng cự tại đường MA20 ngày).

Việc giảm điểm cũng là hệ quả của việc thanh khoản không thể bứt phá rõ rệt kể từ đầu tuần tới nay, do vậy khi không còn sự hỗ trợ của các trụ hoặc các trụ gặp áp lực bán như phiên hôm nay thì 1 phiên giảm điểm là điều tất yếu. Thị trường nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng đáy cũ 1.150 điểm, điều này trái ngược hoàn toàn với việc thị trường thế giới tiếp tục tích cực. Phiên ngày mai sẽ rất quan trọng, nhà đầu tư chờ đợi thị trường sẽ phản ứng thế nào khi kiểm tra lại vùng đáy cũ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.