11:59 10/06/2010

Thanh tra đột xuất dự án đường Láng - Hòa Lạc

Bảo Anh

Thanh tra Chính phủ đã chọn dự án đường Láng - Hòa Lạc là 1 trong 4 dự án cần phải thanh tra đột xuất trong năm nay

Dù chỉ dài chưa đầy 30 km, nhưng sau 10 năm thi công, đến nay đường Láng - Hòa Lạc vẫn chưa hoàn thành - Ảnh: Bảo Anh.
Dù chỉ dài chưa đầy 30 km, nhưng sau 10 năm thi công, đến nay đường Láng - Hòa Lạc vẫn chưa hoàn thành - Ảnh: Bảo Anh.
Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chọn dự án đường Láng - Hòa Lạc là 1 trong 4 dự án cần phải thanh tra đột xuất trong năm nay.

Đó là khẳng định của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình tại cuộc họp báo thường kỳ của cơ quan này, ngày 9/6.

Theo ông Bình, sau khi có một số thông tin phản ánh dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc “có nhiều vấn đề”, cùng với chỉ đạo của Chính phủ thanh tra một số dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực giao thông, thủy lợi có sử dụng nguồn vốn lớn, Thanh tra Chính phủ xem xét và đã lựa chọn 4 dự án, trong đó có dự án đường Láng - Hòa Lạc vào diện thanh tra đột xuất, nằm ngoài chương trình thanh tra năm nay.

Thừa nhận những vấn đề phức tạp, gây nhiều bức xúc trong dư luận đối với dự án đường Láng – Hòa Lạc, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình khẳng định, dự án này dù chỉ dài khoảng 30 km nhưng thời gian thi công đã kéo dài gần 10 năm và nhưng đến nay vẫn chưa có mốc hoàn thành cụ thể, nên việc thanh tra là cần thiết, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai.

Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai trong thời gian qua, ông Bình cho hay, qua thanh tra phát hiện không ít trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến đất đai tại các dự án được thanh tra.

Trong đó có những vụ đáng chú ý như: dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư thị trấn Cái Nhum, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long đã có sai phạm về trình tự trong quá trình lập dự án như không điều tra xã hội học, không khảo sát kỹ lưỡng, tự ý phân 160 lô đất đã duyệt thành 184 lô trong khu tái định cư Cái Nhum.

Bên cạnh đó, việc thu hồi, giao đất, bồi thường thiệt hại cho người sử dụng đất ở dự án này cũng sai về trình tự, thủ tục. Sở Tài chính Vĩnh Long đã không thẩm định hồ sơ đất đai, nhu cầu sử dụng đất của dự án mà vẫn lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh thu hồi, giao cho chủ đầu tư; việc giao đất tái định cư, xác định giá thu tiền đất trong khu tái định cư có nhiều nội dung không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, kết quả thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư tại dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho thấy có nhiều sai phạm như: không lập hồ sơ quản lý đất đai theo quy định, không chấp hành quy định về quy hoạch, quản lý đất đai lỏng lẻo để diễn ra tình trạng mua bán, lấn chiếm, xây dựng và sử dụng đất trái phép.

Ông Bình cho biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xử lý thu hồi số tiền sai phạm và đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Ban quản lý dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan của TP Hà Nội kiểm tra thực trạng sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đai khu vực ngoài quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND huyện Thạch Thất và các cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội. Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu UBND huyện Thạch Thất phải có hình thức xử lý trách nhiệm đối với cán bộ công chức thuộc thẩm quyền; Ban giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của mình khi để xẩy ra sai phạm.