14:11 04/12/2017

Thành tỷ phú nhờ đầu tư 11 triệu USD vào Bitcoin cách đây 4 năm

Kim Tuyến

Cặp anh em song sinh từng kiện Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng Facebook giờ đây sở hữu tài sản trị giá 1 tỷ USD nhờ cơn sốt Bitcoin

Hai anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevoss - Ảnh: Getty Images.
Hai anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevoss - Ảnh: Getty Images.

Khoản đầu tư 11 triệu USD vào Bitcoin 4 năm trước của hai anh em Tyler và Cameron Winklevoss đã tăng gần 10.000% sau đợt tăng giá mạnh tuần trước. Theo tờ Telegraph, anh em nhà Winklevoss được cho là tỷ phú phất lên nhờ Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tuần trước, Bitcoin có đợt tăng giá mạnh lên 11.395 USD sau khi chứng khiến gần một năm với mức tăng hơn 1.000%. Cơn sốt Bitcoin đã tạo ra nhiều triệu phú - những nhà đầu tư vào đồng tiền này từ những ngày đầu.

Cặp đôi song sinh nhà Winklevoss học cùng với Mark Zuckerberg tại trường Harvard và từng kiện ông chủ Facebook đánh cắp ý tưởng mạng xã hội này. Năm 2008, họ nhận được 65 triệu USD từ Facebook sau vụ kiện. Tháng 3/2013, hai anh em Winklevoss dùng 11 triệu USD trong số đó để mua gần 100.000 Bitcoin khi đó có giá khoảng 120 USD/đơn vị.

Số Bitcoin này hiện có giá hơn 1 tỷ USD sau khi đồng tiền này chạm mức đỉnh vào tuần trước và dự kiến sẽ còn tăng nữa khi Bitcoin đang tiến tới mốc 12.000 USD.

Anh em Winklevoss cũng thành lập sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến riêng tại New York và cho ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm dù còn gặp khó khăn để nhận được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

"Chúng tôi chưa bao giờ bán ra một Bitcoin nào và chúng tôi sẽ còn đầu tư vào đồng tiền này trong dài hạn", Cameron Winklevoss nói hai năm trước.

Trong khi đó, Tyler Winklevoss, người từng dự báo tổng giá trị của tiền ảo có thể lên đến hàng nghìn tỷ USD, năm ngoái nói với tờ Telegraph rằng Bitcoin "giống như một phiên bản tốt hơn của vàng".

Hiện tại, chỉ có một số ít nhà đầu tư sở hữu tài sản Bitcoin trên 1 tỷ USD, trong đó có cha đẻ bí ẩn của tiền ảo này - Satoshi Nakamoto. Hai anh em Winklevoss nằm trong số ít nhân vật nổi tiếng đầu tư lớn đầu tư vào Bitcoin.  

Dù chưa được ngân hàng trung ương nước nào công nhận và nhận được nhiều lời chỉ trích của nhiều nhân vật lớn trong giới tài chính, tiền ảo Bitcoin vẫn có mức tăng phi mã thời gian qua. Giá trị tiền ảo này đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 10 và tăng gấp 10 lần từ đầu năm đến nay.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng Bitcoin có thể gây rủi ro tài chính nghiêm trọng. "Với mức độ sử dụng hiện nay có thể tiền ảo này chưa gây ra lo ngại lớn nhưng nếu được sử dụng trên quy mô lớn, nó có thể gây ra rủi ro tài chính nghiêm trọng", Giám đốc Fed - Randal Quarles nói.

Tuy vậy, tuần trước, sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange của Mỹ đã được chấp thuận để phát hành hợp đồng tương lai của đồng Bitcoin và dự kiến bắt đầu giao dịch trong tháng này. Động thái này được xem là dấu hiệu của sự hợp pháp hóa và có thể làm tăng thêm sự quan tâm của các tổ chức đồng thời đẩy giá tiền ảo này lên cao hơn nữa.