22:36 29/07/2019

Thày giáo Ấn Độ thành tỷ phú USD nhờ viết ứng dụng dạy học

Bình Minh

Tỷ phú mới nhất của Ấn Độ là một cựu giáo viên phát triển một ứng dụng giáo dục đạt mức định giá khoảng 6 tỷ USD

Byju Raveendran - Ảnh: Bloomberg.
Byju Raveendran - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú mới nhất của Ấn Độ là một cựu giáo viên phát triển một ứng dụng giáo dục đạt mức định giá khoảng 6 tỷ USD chỉ sau 7 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Byju Raveendran gia nhập "câu lạc bộ" tỷ phú sau khi công ty Think & Learn Pvt của ông được rót 150 triệu USD trong vòng gọi vốn diễn ra vào đầu tháng này. Vụ rót vốn định giá công ty ở mức 5,7 tỷ USD.

Ông Raveendran, nhà sáng lập Think & Learn, nắm cổ phần 21% trong công ty - nguồn thạo tin tiết lộ.

Việc kết thúc vòng gọi vốn này diễn ra đồng thời với tuyên bố rằng ứng dụng Byju của Think & Learn sẽ hợp tác với hãng Walt Disney để vào thị trường Mỹ vào đầu năm 2020.

Ông Raveendran, 37 tuổi, từng nói rằng ông muốn cống hiến cho nền giáo dục Ấn Độ tương tự như những gì mà Walt Disney làm cho ngành giải trí. Ông đang thực hiện bước đi lớn nhất đối với ứng dụng Byju cả về phương diện địa lý và sáng tạo.

Trong ứng dụng mới, hình ảnh các nhân vật của Disney từ vua sư tử Simba cho tới công chúa Anna của bộ phim Nữ hoàng Băng giá được dùng để dạy toán và tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Các nhân vật này cũng được sử dụng trong các trò chơi, video, câu chuyện và các chương trình đố vui của Byju.

Người thày trở thành doanh nhân Raveendran được xem là một gương mặt đại diện cho làn sóng sản sinh tài sản mới đang diễn ra ở Ấn Độ. Một lớp doanh nhân mới tự tay gây dựng tài sản đang gia nhập tầng lớp siêu giàu ở nước này với tốc độ vào hàng nhanh nhất thế giới.

Học trực tuyến là một lĩnh vực đang phát triển với tốc độ rất mạnh, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi sử dụng Internet đang gia tăng với tốc độ bùng nổ nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh (smartphone) giá rẻ và cước dữ liệu, wi-fi không còn đắt đỏ. Theo dự báo của Chính phủ Ấn Độ, thị trường học trực tuyến của nước này có thể tăng gấp đôi quy mô, đạt 5,7 tỷ USD vào năm 2020.

Ông Raveendran cho biết doanh thu của Think & Learn có thể tăng hơn gấp đôi, đạt 30 tỷ Rupee, tương đương 435 triệu USD trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020. Với tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn như vậy, công ty đã thu hút được vốn đầu tư từ những nhà đầu tư lớn như Naspers Ventures, Tencent Holdings, Sequoia Capital, và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Ông Raveendran sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng ở ven biển miền Nam Ấn Độ, nơi cha mẹ ông là giáo viên. Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư, ông tổ chức các lớp luyện thi cho học sinh muốn thi vào các trường kỹ thuật và quản lý top đầu của Ấn Độ. Các lớp học của ông trở nên lớn đến nỗi có những lúc ông giảng bài trước hàng nghìn học sinh ở sân vận động.

Raveendran thành lập Think & Learn vào năm 2011, ban đầu cung cấp các bài giảng trên mạng, rồi tiếp đó cho ra mắt ứng dụng Byju vào năm 2015. Các chương trình và ứng dụng của công ty này đã có hơn 35 triệu người đăng ký sử dụng, trong đó có khoảng 2,4 triệu người trả phí thường niên từ 10.000-12.000 Rupee.