21:05 11/12/2017

Thế giới Di động mua Trần Anh, Bộ Công Thương lo thị trường giảm cạnh tranh

Bạch Dương

Từ chỗ là đối thủ cạnh tranh của nhau, Trần Anh sẽ trở thành công ty con của Thế giới di động

Thế giới Di động mua 100% vốn của Trần Anh.
Thế giới Di động mua 100% vốn của Trần Anh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương vừa cho biết đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động dự kiến mua lại Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh.

Thế giới di động dự định mua 100% cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Trần Anh. Sau giao dịch mua lại, Thế giới di động sẽ trở thành công ty mẹ của Trần Anh để trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của Trần Anh.

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ thông báo tập trung kinh tế và khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn thiện báo cáo thẩm định hồ sơ tập trung kinh tế.

Thứ nhất, Cục xác định tập trung kinh tế giữa Thế giới di động và Trần Anh là hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp quy định tại Khoản 3 Điều 16 và Khoản 3 Điều 17 Luật Cạnh tranh. Thị trường liên quan được xác định gồm thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng trên toàn quốc và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Thứ hai, việc mua lại doanh nghiệp giữa Thế giới di động và Trần Anh đã tác động tới cấu trúc thị trường dịch vụ bán lẻ chuyên doanh các sản phẩm điện máy và công nghệ thông tin theo hướng giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Từ chỗ là đối thủ cạnh tranh của nhau, Trần Anh sẽ trở thành công ty con của Thế giới di động.

"Giao dịch cũng làm gia tăng sức mạnh thị trường của Thế giới di động. Tuy nhiên, mức độ gia tăng sức mạnh không đáng kể do Thế giới di động trước và sau sáp nhập đều là doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin (chiếm >30%)", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Cơ quan này cũng khẳng định, tập trung kinh tế giữa Thế giới di động và Trần Anh theo hình mức mua lại doanh nghiệp không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định sẽ tiếp tục giám sát hoạt động cạnh tranh của Thế giới di động trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện và xử lý hành vi lạm dụng ví trí thống lĩnh thị trường của Thế giới di động theo quy định của pháp luật cạnh tranh.

Trước đó, Thế giới Di động cũng có nhiều động thái thâu tóm hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh. Trần Anh là hệ thống điện máy có quy mô lớn ở miền Bắc, miền Trung với số lượng 39 siêu thị, chiếm 14% thị phần điện máy trên cả nước. Với việc sở hữu Trần Anh, Thế giới Di động sẽ tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng cũng như thị phần điện máy về phía Bắc.

Những năm gần đây, Thế giới Di động miệt mài mở rộng mô hình kinh doanh bằng việc mở ồ ạt các hệ thống cửa hàng. Tính đến hết tháng 10 năm nay, Thế giới Di động đã sở hữu 1.854 siêu thị trên toàn quốc, trong đó có 1.067 cửa hàng Thế giới Di động, 566 Điện máy xanh và 211 Bách hoá xanh.