Thế giới Di động mua Trần Anh, Bộ Công Thương lo thị trường giảm cạnh tranh

Bạch Dương

11/12/2017, 21:05

Từ chỗ là đối thủ cạnh tranh của nhau, Trần Anh sẽ trở thành công ty con của Thế giới di động

Thế giới Di động mua 100% vốn của Trần Anh.
Thế giới Di động mua 100% vốn của Trần Anh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương vừa cho biết đã tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động dự kiến mua lại Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh.

Thế giới di động dự định mua 100% cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Trần Anh. Sau giao dịch mua lại, Thế giới di động sẽ trở thành công ty mẹ của Trần Anh để trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của Trần Anh.

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ thông báo tập trung kinh tế và khảo sát ý kiến của các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã hoàn thiện báo cáo thẩm định hồ sơ tập trung kinh tế.

Thứ nhất, Cục xác định tập trung kinh tế giữa Thế giới di động và Trần Anh là hành vi tập trung kinh tế theo hình thức mua lại doanh nghiệp quy định tại Khoản 3 Điều 16 và Khoản 3 Điều 17 Luật Cạnh tranh. Thị trường liên quan được xác định gồm thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng trên toàn quốc và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Thứ hai, việc mua lại doanh nghiệp giữa Thế giới di động và Trần Anh đã tác động tới cấu trúc thị trường dịch vụ bán lẻ chuyên doanh các sản phẩm điện máy và công nghệ thông tin theo hướng giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Từ chỗ là đối thủ cạnh tranh của nhau, Trần Anh sẽ trở thành công ty con của Thế giới di động.

"Giao dịch cũng làm gia tăng sức mạnh thị trường của Thế giới di động. Tuy nhiên, mức độ gia tăng sức mạnh không đáng kể do Thế giới di động trước và sau sáp nhập đều là doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin (chiếm >30%)", Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Cơ quan này cũng khẳng định, tập trung kinh tế giữa Thế giới di động và Trần Anh theo hình mức mua lại doanh nghiệp không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định sẽ tiếp tục giám sát hoạt động cạnh tranh của Thế giới di động trên thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm điện máy gia dụng và thị trường bán lẻ chuyên doanh sản phẩm công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện và xử lý hành vi lạm dụng ví trí thống lĩnh thị trường của Thế giới di động theo quy định của pháp luật cạnh tranh.

Trước đó, Thế giới Di động cũng có nhiều động thái thâu tóm hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh. Trần Anh là hệ thống điện máy có quy mô lớn ở miền Bắc, miền Trung với số lượng 39 siêu thị, chiếm 14% thị phần điện máy trên cả nước. Với việc sở hữu Trần Anh, Thế giới Di động sẽ tiếp tục mở rộng số lượng cửa hàng cũng như thị phần điện máy về phía Bắc.

Những năm gần đây, Thế giới Di động miệt mài mở rộng mô hình kinh doanh bằng việc mở ồ ạt các hệ thống cửa hàng. Tính đến hết tháng 10 năm nay, Thế giới Di động đã sở hữu 1.854 siêu thị trên toàn quốc, trong đó có 1.067 cửa hàng Thế giới Di động, 566 Điện máy xanh và 211 Bách hoá xanh.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về AI cao nhất thế giới

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

Sửa đổi Luật Thống kê: “Khơi thông” dòng chảy dữ liệu từ cấp cơ sở

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

GDP bình quân đầu người của 50 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy