11:35 06/10/2011

Thế giới nói gì về sự ra đi của Steve Jobs?

Phúc Minh

Từ các chính khách cho tới bạn bè, đối thủ cạnh tranh đều bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi đột ngột của "cựu thuyền trưởng" Apple

Steve Jobs được coi là “linh hồn” của các sản phẩm công nghệ Apple.
Steve Jobs được coi là “linh hồn” của các sản phẩm công nghệ Apple.
Từ các chính khách cho tới bạn bè, đối thủ cạnh tranh đều bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi đột ngột của "cựu thuyền trưởng" Apple. Trên Internet, cộng đồng mạng cũng không ngớt gửi đi những thông điệp xót xa và tiếc nuối đối với một tài năng của thế giới.

Chia sẻ trên trang blog của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông rất đau buồn khi biết tin Steve Jobs, cựu giám đốc điều hành Apple đã vĩnh viễn ra đi. "Steve là một trong những nhà sáng chế vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông có đủ dũng cảm để nghĩ khác, đủ táo bạo để tin rằng ông có thể thay đổi thế giới và đủ tài năng để làm điều đó", ông Obama viết.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Steve Jobs đã đạt được một trong những kỳ công hiếm thấy nhất trong lịch sử nhân loại là làm thay đổi cách nhìn thế giới của mỗi con người.

"Thế giới đã mất đi một con người có tầm nhìn vĩ đại. Không có cách nào tưởng nhớ ông tuyệt vời hơn là khi thế giới biết đến tin ông qua đời thông qua chính sản phẩm ông đã tạo ra. Michelle và tôi xin gửi lời cầu nguyện đến vợ của Steve, Laurene, gia đình của ông, và tất cả những ai yêu mến ông", ông Obama viết.

Thủ tướng Australia Julia Gillard cũng cho rằng Jobs đã "thay đổi thế giới" và gọi ông là một "thiên tài sáng tạo". "Chẳng có gì nhiều để nói, ông ấy đã thay đổi thế giới", bà cho biết.

Từng là đối thủ cạnh tranh, Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft, chia sẻ, “thế giới hiếm thấy mội ai có tầm ảnh hưởng sâu sắc như Steve, những hiệu ứng đó sẽ được cảm thấy trong nhiều thế hệ nữa. Với những ai trong chúng ta đủ may mắn để làm việc với ông ấy, đó là một vinh dự vô cùng lớn lao”.

Theo Larry Page, giám đốc điều hành Google, Jobs là "một con người vĩ đại với những thành công khó tưởng tượng nổi và tài năng lỗi lạc không ngờ. Dường như ông lúc nào cũng biết trước bạn sẽ nghĩ gì. Sự quan tâm của ông về cảm giác trải nghiệm của người dùng được ưu tiên hàng đầu, luôn là ngọn nguồn cảm ứng cho tôi".

Sergey Brin, một trong những đồng sáng lập Google, cũng cho rằng, "bất cứ ai từng chạm vào một sản phẩm của Apple cũng đều thấy được niềm đam mê của Steve Jobs đối với sự vượt trội. Thay mặt cho tất cả mọi người ở Google và rộng hơn là trong ngành công nghệ, chúng tôi sẽ rất nhớ ông".

Với Rupert Murdoch, giám đốc điều hành News Corp, “chúng ta đã mất đi một trong những nhà tư tưởng, nhà sáng tạo và chủ doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Steve Jobs đơn giản là vị giám đốc điều hành vĩ đại nhất trong thế hệ của tôi". Theo Murdoch, Jobs đã có những tác động sâu sắc khi "cách mạng hóa cách con người dùng sản phẩm giải trí và truyền thông”.

Michael Dell, giám đốc điều hành của Dell, cũng viết, “thế giới mất đi một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, công nghiệp kỹ thuật mất đi một huyền thoại biểu tượng và tôi mất đi một người bạn. Di sản của Steve Jobs sẽ được nhớ đến trong nhiều thế hệ tới”.

Còn với Bob Iger, giám đốc điều hành Walt Disney, thì Steve Jobs “là một người bạn vĩ đại cũng như là một cố vấn tin cậy. Di sản của ông ấy sẽ mở rộng ra xa hơn những sản phẩm mà ông ấy tạo ra". Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook, cũng đánh giá Jobs "là người cố vấn tinh thần và một người bạn". Anh bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì mà Jobs đã xây dựng nên để "có thể thay đổi thế giới".

Trước đó, trong thông cáo về sự ra đi của Jobs, hãng công nghệ Apple viết rằng, "chúng tôi vô cùng đau đớn khi phải thông báo Steve Jobs qua đời. Nghị lực, niềm say mê và sự thông minh của Steve là nguồn cảm hứng bất tận cho cuộc sống của tất cả chúng ta. Thế giới đã tốt đẹp hơn đáng kể nhờ ông ấy".

Tim Cook, người vừa thay chức giám đốc điều hành Apple, cũng bày tỏ sự tiếc thương trong bức email gửi cho các đồng nghiệp, "tôi có tin rất buồn muốn nói với tất cả các bạn. Steve đã qua đời sáng sớm nay. Apple đã mất đi một biểu tượng, một thiên tài đầy sáng tạo. Thế giới mất đi một con người lỗi lạc".

Từ gia đình, người thân của ông cho hay, "Steve đã ra đi thanh thản trong sự bao bọc của cả gia đình. Trong cuộc sống công khai của ông, Steve được biết đến là một chiến lược gia, còn trong đời tư, ông luôn thương yêu gia đình của mình. Chúng tôi rất cảm ơn những ai đã gửi lời chúc và lời cầu nguyện cho Steve trong những năm tháng bệnh tật cuối cùng".

"Chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ và lòng tốt của những người cũng yêu mến Steve. Chúng tôi biết nhiều người trong số các bạn sẽ khóc thương cùng gia đình chúng tôi, nhưng cũng hi vọng các bạn sẽ tôn trọng sự riêng tư của gia đình trong khoảng thời gian khó khăn này".