
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 22/10/2025
Hoài Ngân
30/03/2013, 09:39
Xu hướng tăng vốn vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các doanh nghiệp FDI
Ngày
29/3, ngày
làm việc cuối cùng của quý 1, ghi nhận việc hai dự án FDI tăng vốn với mức tăng rất đáng chú ý.
Công ty Nidec Tosok Việt Nam, thành viên của tập đoàn Nidec của Nhật Bản, đã quyết định tăng thêm 95,8 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất của mình tại khu chế xuất Tân Thuận, Tp.HCM. Với việc tăng vốn này, tổng vốn đầu tư của công ty này đã đạt 205,6 triệu USD.
Theo ông Kamijukkoku Takashi, Tổng giám đốc Nidec Tosok Việt Nam, việc tăng vốn chủ yếu nhằm trang bị thêm máy móc mới qua đó nâng công suất thêm 50%, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm cơ khí chính xác cho ngành ôtô trên thế giới. Nidec Tosok Việt Nam hiện có nhà máy được xây dựng trên diện tích 51.000 m2 với hơn 4.600 lao động.
Tập đoàn Nidec Corporation hiện có 9 công ty con đang hoạt động tại các khu công nghiệp của Tp.HCM và Hà Nội. Trong đó, riêng tại khu công nghệ cao Tp.HCM (SHTP), Nidec Corporation có 5 dự án với tổng vốn đầu tư là 246,5 triệu USD.
Cũng trong ngày 29/3, tập đoàn chăm sóc sức khỏe Sanofi đã chính thức công bố dự án xây dựng nhà máy mới tại khu công nghệ cao Tp.HCM. Đây là nhà máy thứ ba của Sanofi tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 75 triệu USD, và là dự án có vốn đầu tư lớn nhất của Sanofi tại Việt Nam.
Nhà máy được giới thiệu là sẽ “được xây dựng với công nghệ hiện đại, có công suất ban đầu là 90 triệu hộp sản phẩm/năm và có thể tăng lên 150 triệu hộp sản phẩm/năm với sản phẩm chính là các loại dược phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân chất lượng cao, thuốc thú y… Dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất năm 2015 và bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2016.
Bên cạnh đó, Sanofi còn thành lập tại đây một trung tâm đầu tiên của khu vực Đông Nam Á để nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới có chất lượng cao cho thị trường các nước trong khu vực.
Sanofi đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1960, có hai nhà máy sản xuất hiện đạt tiêu chuẩn WHO-GMP đặt tại Tp.HCM.
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: