07:50 28/12/2012

Thu nhập của CEO Apple giảm gần 99%

An Huy

Gói thù lao mà Apple trả cho Tim Cook năm nay là 4,2 triệu USD, so với mức 378 triệu USD trong năm 2011

Lương cơ bản của Tim Cook năm nay tăng lên mức 1,4 triệu USD từ mức 900.000 USD trong năm 2011 - Ảnh: Business Week.
Lương cơ bản của Tim Cook năm nay tăng lên mức 1,4 triệu USD từ mức 900.000 USD trong năm 2011 - Ảnh: Business Week.
Gói thù lao mà Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của tập đoàn công nghệ Apple nhận được năm nay trị giá 4,2 triệu USD, giảm gần 99% so với năm 2011, năm mà ông dẫn đầu danh sách những CEO gói lương thưởng “khủng” nhất. So với nhiều sếp khác của Apple, gói lương thưởng của Tim Cook năm nay cũng khiêm tốn hơn nhiều.

Tờ Wall Street Journal cho biết, năm ngoái, Apple trả cho Tim Cook khoảng 378 triệu USD, trong đó giá trị khoản thưởng 1 triệu cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn. Số cổ phiếu này được thưởng cho Tim Cook vào lúc cổ phiếu của Apple có giá khoảng 376 USD/cổ phiếu. Việc thưởng một lượng cổ phiếu lớn nhằm mục đích giữ ông ở ghế CEO lâu dài, vì theo quy định, ông chỉ có thể bán một nửa số cổ phiếu này vào năm 2016 và bán nốt phần còn lại vào năm 2021.

So với thời điểm mà Tim Cook nhận khoản thưởng nói trên, giá cổ phiếu của Apple đến nay đã tăng được 25%.

Tài liệu mà Apple gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vào ngày 27/12 cho thấy, lương cơ bản của Tim Cook năm nay tăng lên mức 1,4 triệu USD từ mức 900.000 USD trong năm 2011. Một điểm khác biệt nữa là năm nay, ông không được thưởng cổ phiếu, dẫn tới tổng giá trị gói thù lao giảm mạnh.

Theo giải thích của Apple, Tim Cook không được thưởng cổ phiếu trong năm nay là bởi ông đã nhận một lượng cổ phiếu lớn khi nhậm chức CEO vào năm ngoái. Phần còn lại trong gói lương thưởng của ông năm nay chủ yếu là khoản thưởng 2,8 triệu USD dựa trên kết quả kinh doanh của công ty.

Apple cho hay, năm nay, họ đã vượt được những mục tiêu tối đa cho cả doanh thu lẫn lợi nhuận hoạt động mà ủy ban về lương thưởng của công ty đặt ra. Vì thành tích này, mỗi thành viên điều hành công ty sẽ nhận được số tiền thưởng tối đa cao gấp đôi so với lương cơ bản.

Bên cạnh đó, 4 nhân vật điều hành cao nhất sau CEO Tim Cook cũng được phần thưởng cổ phiếu lớn trong năm 2012. Apple lý giải, hãng này gần đây áp dụng chính sách thưởng cổ phiếu giới hạn với số lượng lớn cho một số lãnh đạo nhất định 2 năm một lần, dẫn tới sự biến động lớn về tổng giá trị của gói thù lao năm trước so với năm sau.

Trong đó, Giám đốc tài chính Peter Oppenheimer của Apple nhận được 68,6 triệu USD, từ mức 1,4 triệu USD cho trong năm ngoái. Trong gói lương thưởng này, thưởng cổ phiếu đạt trị giá 66,2 triệu USD.

Giám đốc phần cứng của Apple, Bob Mansfield, được trả tổng cộng 85,5 triệu USD trong năm nay, trong đó gần như toàn bộ là thưởng cổ phiếu. Hồi tháng 5 năm nay, Mansfield nói với Apple rằng ông muốn nghỉ hưu, nhưng sau đó, CEO Tim Cook đã thuyết phục được ông ở lại với công ty.

Các sếp khác của Apple hưởng mức thưởng cổ phiếu cao bao gồm luật sư trưởng Bruce Sewell, người nhận tổng thù lao 69 triệu USD, từ mức 1,4 triệu USD trong năm ngoái, và Phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động Jeffrey Williams - người được nhận 68,7 triệu USD.

Tuy nhiên, Scott Forstall, cựu Giám đốc phụ trách mảng phần mềm di động của Apple (từ chức hồi tháng 10), đã không được đề cập đến trong báo cáo này. Các nhà đầu tư vì vậy không rõ liệu ông này có được nhận tiền bồi thường thôi việc không.

Nếu theo đúng như chính sách mà Apple đã công bố, Forstall lẽ ra phải nhận được khoản thưởng cổ phiếu lớn trong năm 2012, bởi tổng mức thù lao của ông năm 2011 là 1,4 triệu USD, còn trong năm 2010 là 29,6 triệu USD. Forstall đã phải rời Apple giữa những lời chỉ trích nặng nề về dịch vụ bản đồ trên di động mới có lỗi. Đây là một trong những thất bại về sản phẩm hiếm gặp của hãng.

Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Apple đã tăng giá 25% bất chấp bị bán tháo trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/12, giá cổ phiếu này đạt mức 515,06 USD/cổ phiếu, tăng 0,4% so với phiên 26/12.