15:17 17/03/2011

Thủ tướng: Việt Nam chia sẻ khó khăn với Nhật Bản

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, chia buồn sâu sắc cùng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản.
Hôm nay (17/3), thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, chia buồn sâu sắc cùng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất to lớn do động đất và sóng thần gây ra ngày 11/3 vừa qua.

Dành một phút mặc niệm các nạn nhân của động đất và sóng thần, Thủ tướng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, đặc biệt là những gia đình có người thân bị thiệt mạng.

“Với tình hữu nghị thân thiết giữa hai dân tộc, chúng tôi xin chân thành chia sẻ và gửi lời cảm thông sâu sắc đến những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đang phải gánh chịu bởi thảm họa động đất và sóng thần gây ra”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho biết, nhân dân Việt Nam rất khâm phục sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, tình đoàn kết chặt chẽ của nhân dân Nhật Bản trong hoàn cảnh đầy cam go này. Việt Nam tin tưởng rằng, với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ.

Trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cử đội y tế sang hỗ trợ Nhật Bản nếu có yêu cầu. Nhiều tổ chức đoàn thể và nhân dân Việt Nam đã tổ chức quyên góp và hỗ trợ nhân dân Nhật Bản với tấm lòng “tương thân, tương ái” của mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã đùm bọc, hỗ trợ công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản được an toàn.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Đại sứ Tanizaki Yasuaki chân thành cảm ơn những tình cảm vô cùng tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Nhật Bản trong lúc khó khăn này.

Đại sứ Tanizaki Yasuaki cho rằng, với sự kiên cường, đoàn kết và kỷ luật của mình cùng sự giúp đỡ, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần của cộng đồng quốc tế nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Cũng trong sáng 17/3, thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc đã đến chia buồn cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các cán bộ Bộ Ngoại giao cũng đã đến chia buồn tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bắc Sơn (Chinhphu.vn)