09:32 26/03/2009

Thủ tướng: Vietnam Airlines không được cắt giảm đường bay

Bảo Anh

Vietnam Airlines cần duy trì đà tăng trưởng, không cắt giảm đường bay, cắt giảm lao động

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, trong năm tài chính 2008, đơn vị này là một trong số ít các hãng hàng không kinh doanh có lãi.
Theo báo cáo của Vietnam Airlines, trong năm tài chính 2008, đơn vị này là một trong số ít các hãng hàng không kinh doanh có lãi.
Vietnam Airlines cần duy trì đà tăng trưởng, không cắt giảm đường bay, cắt giảm lao động...

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc về tình hình sản xuất kinh doanh và kế hoạch phát triển của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), ngày 25/3.

Thủ tướng nói, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, Vietnam Airlines - với tư cách hãng hàng không quốc gia Việt Nam - phải nhất quán phương châm “đứng vững để phát triển, kiên định mục tiêu lâu dài” để sớm trở thành hãng hàng không có tầm cỡ trong khu vực.

Bên cạnh những nỗ lực được Chính phủ ghi nhận, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục, đó là cơ sở hạ tầng hàng không còn thiếu và chưa đồng bộ, một số sân bay đã quá tải, chất lượng dịch vụ thấp, nội bộ vẫn còn một số vụ việc tiêu cực, gây dư luận không tốt ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của Tổng công ty.

Để khắc phục khó khăn và đạt được những mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu Vietnam Airlines cần nỗ lực duy trì đà tăng trưởng ổn định, không cắt, giảm đường bay, cắt giảm lao động, tập trung tiết kiệm chi phí, kiểm soát quản lý chi tiêu, đảm bảo hiệu quả kinh doanh. Đồng thời tiếp tục kế hoạch đầu tư, đào tạo nhân lực, đoàn kết nội bộ, kiên quyết khắc phục bằng được những yếu kém trong thời gian qua.

Về phía mình, Thủ tướng hứa sẽ chỉ đạo các bộ, ngành rà soát các chính sách, tạo cơ chế để Vietnam Airlines đạt được các mục tiêu, chiến lược phát triển đã phê duyệt.

Thủ tướng cho phép triển khai chủ trương xây dựng ngành công nghiệp hàng không với các dự án khai thác hạ tầng, dự án sản xuất phụ tùng máy bay; đẩy nhanh chủ trương đầu tư bổ sung, đổi mới đội tàu bay, tham gia Liên minh Hàng không Toàn cầu (Sky Team).

Theo báo cáo của Vietnam Airlines, trong năm tài chính 2008, đơn vị này là một trong số ít các hãng hàng không kinh doanh có lãi, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không, thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch, sản xuất kinh doanh; vận chuyển đạt trên 8,8 triệu lượt khách, tăng 10,3%, hơn 125 ngàn tấn hàng hóa, tăng 9% so với năm 2007, hệ số ghế sử dụng 76,3%, tăng 0,7 điểm so với năm trước.

Mục tiêu trong năm nay của đơn vị này là sẽ vận chuyển khoảng 9.4 triệu lượt khách, 119 tấn hàng hóa với doanh thu khoảng 24 nghìn tỷ đồng.