14:06 13/04/2022

Tiêm vaccine Covid-19 cho 8,2 triệu trẻ em 5 - 11 tuổi trong quý 2

Thu Hằng

Ước tính đến nay có khoảng 8,2 triệu trẻ em từ 5 - 11 tuổi thuộc đối tượng tiêm chủng chưa mắc Covid-19, dự kiến cuối quý 2 tiêm đủ 2 mũi cho nhóm này. Với nhóm trẻ nhiễm Covid-19 chưa tiêm ngay, dự kiến sẽ tiêm sau 3 tháng...

Đại diện các đơn vị của Bộ Y tế trả lời họp báo. Ảnh - Trần Minh.
Đại diện các đơn vị của Bộ Y tế trả lời họp báo. Ảnh - Trần Minh.

Thông tin được đại diện Bộ Y tế cho biết tại họp báo sáng 13/4 cung cấp thông tin y tế liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. 

TRÌ HOÃN TIÊM SAU 3 THÁNG VỚI TRẺ MẮC COVID-19 

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, qua báo cáo của 63 địa phương, hiện có 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19, ước tính đến nay có khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19, còn lại là trẻ có thể đã mắc.

"Như vậy, đến cuối quý 2 sẽ cố gắng tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện tiêm. Với số trẻ đã mắc thì khoảng 3 tháng sau khi mắc Covid-19 sẽ tiến hành tiêm, tức là khoảng tháng 7 đến tháng 8/2022 sẽ tiêm cho trẻ", ông Lân cho biết. 

Đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, quan điểm tiêm cho trẻ em là “nhanh nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn”, rà soát tất cả các đối tượng trẻ em đảm bảo tất cả trẻ được tiêm chủng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong quý 2/2022 sẽ tiêm đủ cho tất cả những trẻ đủ điều kiện tiêm chủng, sau đó với những trường hợp trì hoãn tiêm sẽ tiếp tục tiêm đảm bảo mỗi trẻ được tiếp cận vaccine. Mục tiêu an toàn là trên hết, Bộ Y tế đã tập huấn, giao nhiệm vụ cho các đơn vị y tế dự phòng, chỉ đạo các địa phương trên toàn quốc lập kế hoạch chuẩn bị tiêm chủng.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng cho biết, hiện tại lô vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên đã về đến Việt Nam, đây là vaccine Moderna do Chính phủ Úc tài trợ.

Hiện lô vaccine đầu tiên này đang được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế. Dự kiến trong tuần tới sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ trên quy mô toàn quốc. “Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó mới triển khai cho nhóm tuổi nhỏ hơn”, bà Hồng thông tin.

Có hai loại vaccine phòng Covid-19 được sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Về phản ứng sau tiêm đối với nhóm trẻ này, theo bà Hồng là tương tự như với nhóm trẻ 12 – 17 tuổi.

Hầu hết các phản ứng thông thường như đau đầu, tiêu chảy, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, có thể hơi ớn lạnh, sốt. Các phản ứng này xuất hiện ở liều tiêm thứ hai nhiều hơn liều thứ nhất. Tỷ lệ sốt cũng như phản ứng thông thường ở mức trên 10% đến dưới 50%.

Những phản ứng có tỷ lệ gặp ít hơn dưới 10% là buồn nôn và sưng tấy tại chỗ tiêm, ít gặp dưới 1% là có các phản ứng nổi hạch, phản ứng quá mẫn như phát ban, ngứa, một số có biểu hiện ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi…

Cả hai vaccine Pfizer và Moderna đều có phản ứng sau tiêm tương tự nhau, ở một số quốc gia đã triển khai trước Việt Nam, ghi nhận ở nhóm trẻ nhỏ với các phản ứng viêm cơ tim, viêm ngoài tim tỷ lệ ghi nhận còn thấp hơn với nhóm 12 – 17 tuổi.

“Tuy nhiên, trong tiêm chủng chúng tôi vẫn khuyến cáo không căn cứ vào tỷ lệ 1/1 triệu liều, hay 1/100.000 liều mà luôn cần tinh thần trách nhiệm, cảnh giác với các phản ứng có thể xảy ra để xử trí kịp thời, tránh những rủi ro đáng tiếc cho trẻ khi thực hiện tiêm chủng”, bà Hồng nhấn mạnh.

CHỈ TIÊM KHI TRẺ THỰC SỰ KHỎE MẠNH

Bà Hồng cũng khuyến cáo, khi trẻ thực sự khoẻ mạnh thì các gia đình hãy đưa con đi tiêm chủng. Khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19, hoặc mệt mỏi... thì tránh đưa trẻ đến điểm tiêm. Phụ huynh hãy chia sẻ đầy đủ tình trạng sức khoẻ của trẻ với nhân viên y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Sau tiêm cần theo dõi ít nhất 30 phút, phụ huynh cần báo lại cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình trước khi ra về. Sau đó, theo dõi chặt sức khỏe của trẻ ít nhất trong 3 ngày đầu. Trong trường hợp phản ứng sau tiêm tăng lên thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Về liều tiêm, bà Hồng cho biết, tiêm hai liều cho mỗi trẻ, khoảng cách giữa các liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất, từ 3 – 8 tuần, nhưng để đảm bảo tiến trình triển khai và tuân thủ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi một cách mũi 2 khoảng 4 tuần.

Về liều lượng, vaccine Pfizer có liều tiêm 0,2 ml, tiêm bắp; vaccine Moderna tiêm bằng 1/2 liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại, tiêm bắp.

Về chất lượng vaccine, bà Hồng thông tin, trước khi được đưa vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt của Bộ Y tế, đó là vaccine khi về Việt Nam phải có đầy đủ các hồ sơ liên quan, chất lượng vaccine được kiểm định tại Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế để đánh giá, sau khi có giấy phép xuất xưởng  mới được đưa đến các điểm tiêm chủng.