18:06 07/09/2022

Tiêm vaccine Covid-19 để trẻ được đến trường an toàn

Nhật Dương

Hiện tại một số địa phương, tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi...

Học sinh tỉnh Vĩnh Phúc được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh - Hằng Phạm.
Học sinh tỉnh Vĩnh Phúc được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh - Hằng Phạm.

Ngày 7/9, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn".

Tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn. 

Trong khi đó, tại một số nơi, một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục kiểm soát được dịch Covid-19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các em học sinh được đến trường học tập bình thường, an toàn, để phụ huynh học sinh, thầy cô giáo yên tâm, không lo lắng, chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ trong việc tiêm vaccine và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Với phương châm “tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe của chính mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”; người dân, trẻ em, các em học sinh cần được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều.

Bộ Y tế kêu gọi chính quyền các cấp ở tất cả các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông phối hợp với ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích và hiệu quả của tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao và trẻ em, vận động phụ huynh đồng thuận để con em mình trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 3; các em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine; tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương động viên các em học sinh tham gia tiêm chủng. Ảnh - Hằng Phạm. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương động viên các em học sinh tham gia tiêm chủng. Ảnh - Hằng Phạm. 

Bộ Y tế cũng kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, phổ biến đầy đủ đến cha mẹ học sinh những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Với các em học sinh cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của nhà trường, thầy cô giáo; chủ động thuyết phục cha mẹ cho các em được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều.

Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng trên địa bàn.

Cùng với đó là thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, nhất là đối với trẻ em ở độ tuổi đến trường, để các em có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn.

Cũng tại lễ phát động, ông Maharajan Muthu, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, cho biết tiêm vaccine phòng Covid-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. “Chúng ta đều biết rằng vaccine giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại Covid-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong. Vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng đã được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng bao gồm cả trẻ em”, đại diện UNICEF nói.

Ngay sau lễ phát động, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tiêm chủng cho các học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, qua đó, nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.