14:39 31/03/2021

Tiến hành miễn nhiệm 3 Phó chủ tịch Quốc hội

Quang Trung

Trong số 4 Phó chủ tịch Quốc hội hiện tại, 3 người được miễn nhiệm tại kỳ họp này gồm bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển

Từ trái qua phải: Bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển - Ảnh: Quochoi.vn
Từ trái qua phải: Bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển - Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục chương trình kỳ họp 11, Quốc hội khóa 14, sáng 31/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có tờ trình về việc đề nghị miễn nhiệm 3 Phó chủ tịch Quốc hội khoá 14 đối với bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển.

Sau khi thảo luận tại đoàn, chiều nay, các đại biểu sẽ bỏ phiếu kín để thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội khoá 14 đối với bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển. 

Theo tờ trình, việc miễn nhiệm và kiện toàn các nhân sự lãnh đạo Nhà nước tại kỳ họp này được tthực hiện theo yêu cầu bố trí, sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội 13. Bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu và ông Phùng Quốc Hiển đều không tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa 13. Do đó, cả ba sẽ không tiếp tục ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

Sau khi miễn nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu một số Phó chủ tịch Quốc hội thay thế các vị trí trên để Quốc hội tiếp tục bầu các Phó chủ tịch Quốc hội mới vào sáng 1/4.

Trong danh sách 130 người được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 ở khối Quốc hội, một số gương mặt đáng chú ý gồm có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mật trận Tổ Quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Trần Quang Phương...

Trước đó, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông Vương Đình Huệ được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới và đã tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào sáng ngày 31/3. 

Quốc hội khóa 14 có Chủ tịch Quốc hội và 4 Phó chủ tịch Quốc hội gồm bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển và ông Đỗ Bá Tỵ. Trong kỳ họp cuối cùng của khóa 14, Quốc hội chỉ miễn nhiệm 3 Phó chủ tịch Quốc hội, riêng ông Đỗ Bá Tỵ sẽ tiếp tục giữ cương vị cho đến hết khóa bởi vì nhân sự dự kiến được giới thiệu thay thế chưa phải là đại biểu Quốc hội.