15:36 21/10/2009

Tìm cơ hội tại Trung Quốc

Anh Quân

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam

Hội nghị đối thoại bàn tròn giữa Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và các CEO Trung Quốc - Ảnh: Anh Quân.
Hội nghị đối thoại bàn tròn giữa Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và các CEO Trung Quốc - Ảnh: Anh Quân.
Trong chuyến tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO 2009) lần này, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Tường, trả lời cởi mở với báo giới, dành hơn một giờ tham dự cuộc gặp với các giám đốc điều hành (CEO) của Trung Quốc…, những sự kiện đó được phản ánh trên nhiều phương tiện truyền thông nước bạn. Thân thiện và cởi mở, ông Nguyễn Sinh Hùng trong mấy ngày qua đã đóng vai người thương thuyết cho lợi ích của đất nước.

Những tràng pháo tay vang lên sau bài phát biểu của Phó thủ tướng tại hội nghị đối thoại với các CEO Trung Quốc. Khoảng 100 CEO Trung Quốc ngồi kín khán phòng Đại lễ đường Dân tộc (Nam Ninh, Quảng Tây) chiều 20/10 đã tỏ rõ sự trân trọng dành cho Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, sau phần trả lời của ông.

Có thể, những nhận định về lợi thế thị trường rộng mở khi Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc trở thành hiện thực là điều không phải các doanh nghiệp không biết, nhưng quan điểm về hợp tác của Việt Nam, những lĩnh vực Chính phủ khuyến khích đầu tư - điều các doanh nghiệp Trung Quốc trông đợi - đã được Phó thủ tướng đáp ứng rõ ràng.

“Chúng ta hợp tác để phát triển đầu tư và thương mại là vì lợi ích của nhân dân Việt Nam và Trung Quốc”, ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Không tránh né những hạn chế, Phó thủ tướng thắng thắn nhìn nhận, cơ sở hạ tầng còn là điểm tắc nghẽn của Việt Nam hiện nay. Và theo ông, đó cũng là cơ sở cho các dự án hợp tác về giao thông, về cầu, đường, bến cảng, sân bay…

Việc Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên hơn đối với một số lĩnh vực công nghệ cao cũng cho thấy triển vọng hợp tác trong tương lai giữa doanh nghiệp hai nước. “Chính phủ Việt Nam chủ trương xây dựng ngành viễn thông phát triển nhanh, có vị thế trong khu vực và trên thế giới”, Phó thủ tướng khẳng định quan điểm này khi trả lời câu hỏi về chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Phó chủ tịch Công ty Kỹ thuật Hoa Vi, ông Dương Thục.

Cũng liên quan đến lĩnh vực hạ tầng, Phó thủ tướng nhìn nhận năng lượng đang là thách thức lớn của Việt Nam. Ngoài hệ thống phân phối lạc hậu, một số nhà máy cũ còn hạn chế, Việt Nam cũng yếu trong khâu quản lý điện.

Không quên kêu gọi doanh nghiệp nước bạn quan tâm đến môi trường, Phó thủ tướng thông báo, Việt Nam mong muốn hợp tác về xử lý chất thải, nước thải, xây dựng các công trình đê, kè để giảm nhẹ thiên tai…

“Hãy đến với Việt Nam để tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội hợp tác”, Phó thủ tướng kết thúc bằng câu nói này sau lần trả lời câu hỏi của một CEO Trung Quốc.

Bài toán vốn, không chỉ là khó khăn của doanh nghiệp trong nước, mà đối với cả các tập đoàn lớn của Trung Quốc cũng vậy. Mô hình hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, vì thế có thêm cơ hội để phát triển.

Tham dự hội nghị cùng với hai ngân hàng lớn của Trung Quốc: Ngân hàng Kiến Thiết và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thông báo, việc cho phép Ngân hàng Kiến Thiết mở chi nhánh tại Tp.HCM đã cơ bản hoàn thành về thủ tục và có thể khai trương trong nay mai.

Quay về phía các doanh nghiệp, Phó thủ tướng nói thêm, việc hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước sẽ có tính liên hoàn, từ cung cấp tài chính, cung cấp công nghệ, thiết bị, đến đầu tư, xây dựng…