07:33 21/06/2012

Tốc độ 3G của Vinaphone đã “đè bẹp” ADSL?

Vân Anh

Với công nghệ HSPA+ (3,5G) các thuê bao 3G của VinaPhone có thể xem phim với chất lượng HD trên di động và máy tính

Cuộc khảo sát mới đây của Nielsen tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng đã đưa ra kết quả khá thú vị rằng có đến 65% khách hàng cho rằng 3G có thể thay thế ADSL. 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam.
Cuộc khảo sát mới đây của Nielsen tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng đã đưa ra kết quả khá thú vị rằng có đến 65% khách hàng cho rằng 3G có thể thay thế ADSL. 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam.
Với công nghệ HSPA+ (3,5G) các thuê bao 3G của VinaPhone có thể xem phim với chất lượng HD trên điện thoại di động và máy tính được kết nối thiết bị ezCom. Trên lý thuyết, đây có thể là tốc độ “khủng” hơn so với Internet băng rộng ADSL…

Đi đúng hướng

Mới đây, VinaPhone đã nâng cấp và lắp đặt mạng 3G của mình để trở thành mạng có tốc độ 3G nhanh nhất hiện nay. VinaPhone cho biết đã sử dụng công nghệ HSPA+ (tương đương 3,5G) có thể cung cấp tốc độ downlink tối đa lên đến 21 Mbps và uplink 5,76 Mbps. Như vậy, tốc độ mạng 3G của VinaPhone sẽ tăng gấp 3 lần so với thời điểm VinaPhone bắt đầu cung cấp dịch vụ này vào tháng 10/2009.

Theo các chuyên gia, với tốc độ như vậy, 3G đã vượt qua ADSL. Ngoài ra, việc nâng cấp lên 3,5G sẽ giúp mạng VinaPhone hoạt động ổn định hơn. Khách hàng của nhà mạng này có thể tận hưởng video chất lượng đúng chuẩn HD ngay trên điện thoại của mình. Việc tải dữ liệu cũng như sử dụng các dịch vụ online nhanh hơn nhiều so với trước. Việc VinaPhone nâng cấp mạng 3G sẽ giúp hai đối tượng khách hàng hưởng lợi chính là người dùng 3G qua thiết bị di động và EZcom 3G.

Khẳng định chất lượng 3G, hiện VinaPhone đang tung ra hàng loạt các gói cước Internet không giới hạn mà mức giảm cước truy cập Internet lên đến 67%. Như khách hàng đăng ký gói cước MAX sẽ được sử dụng 1 GB dữ liệu ở tốc độ cao nhất (8 Mbps dowbload – 2 Mbps upload), sau khi sử dụng hết 1 GB, khách hàng vẫn được truy cập Internet trên mobile với lưu lượng không giới hạn ở tốc độ thấp hơn để tối ưu tài nguyên mạng lưới đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Đối tượng học sinh, sinh viên cũng được nhà mạng này ưu ái hơn khi tiếp tục đưa ra gói cước MAXS với mức giá chỉ bằng 50% gói MAX với ưu đãi không thay đổi. Theo đó, học sinh, sinh viên chỉ phải trả 20.000 đ/tháng để được hưởng 500 MB dữ liệu ở tốc độ cao nhất (8Mbps dowbload – 2Mbps upload). Sau những nỗ lực nhằm cải thiện chất lượng phủ sóng 3G trên toàn quốc, VinaPhone có thể tự tin khẳng định chất lượng phủ sóng 3G của mình.

Chính vì vậy, VinaPhone coi đây là những thị trường chính trong đợt khuyến mại “Tặng SIM ezCom trả sau và giảm cước sử dụng tới 80% cho các khách hàng đăng ký tích hợp 2 số thuê bao di động trả sau và ezCom trả sau vào 1 hóa đơn cước.

Ông Douglas Gilstrap, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách chiến lược của Ericsson cho rằng, ngày nay, truy cập Internet được coi là tính năng cơ bản của bất kỳ loại thiết bị nào. Quan niệm này tạo ra nhu cầu ngày càng lớn đối với băng rộng di dộng và sự tăng trưởng của lưu lượng về dữ liệu. Các nhà mạng nhận thấy cơ hội này và nỗ lực cung cấp các trải nghiệm chất lượng cho người dùng thông qua các mạng tốc độ cao. Hiện nay, khoảng 75% mạng HSPA trên toàn cầu đã được nâng cấp lên tốc độ 7,2 Mbps và khoảng 40% đã nâng cấp lên tốc độ 21 Mbps.

Bên cạnh đó, báo cáo của Ericsson cũng chỉ ra rằng, nếu như số lượng thuê bao smartphone năm 2011 là 700 triệu thì tới năm 2017 sẽ lên tới khoảng 3 tỷ. Như vậy, với việc nâng cấp lên 3,5G, mạng di động của Việt Nam là VinaPhone đang đi đúng xu hướng băng rộng di động trên thế giới.

3G sẽ “soán ngôi” ADSL?

Cuộc khảo sát mới đây của Nielsen tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng đã đưa ra kết quả khá thú vị rằng có đến 65% khách hàng cho rằng 3G có thể thay thế ADSL. 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam.

Theo chuyên gia của Nielsen Việt Nam, có đến 52% người sử dụng 3G thông qua USB 3G và 48% còn lại sử dụng thông qua điện thoại di động. Tuy nhiên số các dịch vụ 3G chủ yếu được khách hàng sử dụng là mobile Internet, mobile TV, video call, còn các dịch vụ khác thì chưa được nhà mạng phát triển cũng như chưa được khách hàng biết đến. Trong số đó thì dịch vụ mobile Internet được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối tượng sử dụng dịch vụ 3G cũng chủ yếu là giới trẻ, những người có độ tuổi từ 18 - 34 tuổi (87%) với thu nhập gia đình trên 4,5 triệu đồng/tháng (hơn 90%).

Như vậy, rõ ràng thị trường dành cho dịch vụ 3G vẫn còn là miếng bánh lớn cho các nhà mạng, trong đó chiếm lĩnh thị phần vẫn là 3 nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Tại Hội nghị phổ biến văn bản pháp luật lĩnh vực Viễn thông, Internet khu vực miền Bắc ngày 6/6, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay số lượng thuê bao 3G của Việt Nam liên tục tăng trưởng và đạt hơn 16 triệu (trong đó VinaPhone có 5,75 triệu, chiếm 35,92%).

Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc VinaPhone cho biết, sóng 3G của nhà mạng này đã phủ sóng tới khoảng 90% diện tích dân số. Hiện nay số lượng thuê bao sử dụng 3G tăng nhanh. Lưu lượng 3G trên mạng VinaPhone tăng ở mức năm sau gấp đôi năm trước. Mục tiêu trong năm 2012, VinaPhone sẽ phát triển mạnh các dịch vụ trên nền 3G và thuê bao 3G.

"Hiện có nhiều tiêu chí về thuê bao 3G như thuê bao sử dụng các dịch vụ 3G và thuê bao đăng ký sử dụng gói các gói cước 3G. Nếu tính thuê bao sử dụng dịch vụ 3G thì rất lớn, còn thuê bao đăng ký gói cước 3G hàng tháng trên mạng VinaPhone có khoảng 1 triệu thuê bao. Chúng tôi đặt ra mục tiêu trong năm 2012 sẽ có được thêm 1 triệu thuê bao đăng ký gói cước 3G mới", ông Hồ Đức Thắng nói.

Bên cạnh đó, VinaPhone cũng đang kỳ vọng việc nâng cấp để tăng tốc độ truy cập của nhà mạng này lên gấp 3 lần sẽ là lợi thế để hiện thực hóa mục tiêu trên.