19:41 03/08/2021

TP.HCM quyết tâm đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất

Minh Tâm

Xác định vaccine là một trong điều kiện quyết định, quan trọng để thành phố đạt được tình trạng bình thường mới, TP.HCM quyết tâm đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 3/8, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi xác định vaccine là một trong những điều kiện quan trọng quyết định giúp thành phố sớm đạt trạng thái bình thường mới.

Do đó, ngoài nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ, TP.HCM đề nghị Trung ương cho phép thành phố bằng nguồn lực vận động, ngân sách chủ động tìm kiếm các nguồn vaccine khác bổ trợ cùng với nguồn vaccine Trung ương điều phối để nhanh chóng tiêm phòng cho người dân, quyết tâm đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM ĐỀ XUẤT HƠN 5 TRIỆU LIỀU VACCINE TRONG THÁNG 8

UBND TP.HCM đã làm việc, ký hàng trăm ghi nhớ cam kết về cung ứng vaccine phòng Covid-19 nhưng đến nay, ngoài nguồn vaccine được Trung ương cấp, TP.HCM chưa nhận liều nào từ nguồn chủ động này. 

 
Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng vaccine Vero Cell. Nếu được phép lưu hành, TP.HCM sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại khác trên tinh thần minh bạch, tự nguyện.

Theo ông Mãi, cho đến nay, sau 15 đợt cấp, nhận và triển khai tiêm vaccine, TP.HCM nhận 4 loại vaccine các loại. Các loại vaccine này đã được WHO cho phép lưu hành và được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam. Có loại vaccine là phê duyệt có điều kiện trong yêu cầu phòng, chống dịch.

Đến ngày 1/8, TP.HCM đã nhận trên 2,5 triệu liều vaccine các loại, cụ thể là AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh. Về chất lượng đến nay có thể đánh giá đảm bảo an toàn, tiến độ ngày càng nhanh hơn do cải tiến, rút kinh nghệm, cải thiện năng lực tiêm.

Nói về 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã về TP.HCM, lãnh đạo TP.HCM cho hay: hiện Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng, nếu được phép lưu hành TP.HCM sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại khác trên tinh thần minh bạch, tự nguyện.

Thành phố đặt mục mục tiêu tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Do vậy, thành phố đang tổ chức lại và huy động các nguồn lực phấn đấu 300.000 liều/ngày. Trong tháng 8 nếu đảm bảo nguồn cung thành phố sẽ cố gắng tiêm để đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng 70-80% dân số trên 18 tuổi. 

TP.HCM đã sẵn sàng huy động các lực lượng công tư, phối hợp với các bệnh viện, doanh nghiệp. TP.HCM cũng phân quyền về cho các quận, huyện chủ động hơn cho việc tổ chức tiêm. Cách thức triển khai cũng được thống nhất sao cho khoa học, chặt chẽ, an toàn và đạt tiến độ nhanh nhất. “Với năng lực này, TP.HCM đang tiếp tục gửi đề xuất Trung ương, đề nghị Trung ương tiếp tục phân bổ 5 triệu - 5,5 triệu liều vaccine để quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng", ông Phan Văn Mãi nói.

CAM KẾT KHÔNG ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐÓI

TP.HCM có số lượng rất lớn người dân ở các tỉnh đang sinh sống, làm việc, học tập. Quy mô lên tới cả triệu người. Hiện các tỉnh thành đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng “ai ở đâu, ở đó”, và nhiều tỉnh thành đang thực hiện triệt để giãn cách theo Chỉ thị 16 nên lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TP.HCM.

 
"Việc hỗ trợ và tiếp ứng cho bà con không phải 1-2 tuần mà có thể 1 tháng, 2 tháng, hay nhiều hơn nữa. TP.HCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ bà con và cam kết không để bà con thiếu đói", ông Phan Văn Mãi

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi, khẳng định trong giai đoạn khó khăn này, TP.HCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TP.HCM để đảm bảo chăm lo cho người dân. “Chúng tôi cam kết sẽ không để bà con thiếu đói”, ông Mãi nói.

Cũng theo ông Mãi, các nguồn lực huy động từ xã hội và của TP.HCM đã chủ động và đầy đủ, vấn đề còn lại là sự kết nối để tiếp ứng cho bà con. Để làm việc này, thành phố đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và điều phối nhu yếu phẩm theo 3 cấp: thành phố, quận/huyện và phường, xã.

TP.HCM cũng phát huy hệ thống chính trị cơ sở, các đoàn thể, mạng lưới tình nguyện. Thành ủy TP.HCM cũng đã có chỉ đạo đến từng chi bộ, từng đảng viên, đoàn thể ở các địa bàn, yêu cầu phải rà soát, nắm chắc đối tượng, đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn để nhanh chóng tiếp ứng kịp thời. Việc hỗ trợ và tiếp ứng cho bà con không phải 1-2 tuần mà có thể 1 tháng, 2 tháng, hay nhiều hơn nữa. TP.HCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ bà con.

“Thời gian qua TP.HCM triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09, nhiều bà con chưa được nhận. Nhưng thời điểm hiện nay, thành phố sẽ hỗ trợ tất cả những ai gặp khó khăn, kể cả sinh viên, người lao động mất việc làm, không có thu nhập. Các địa phương sẽ rà soát, lập danh sách và thống kê đầy đủ để lo liệu cho dân”, ông Mãi thông tin.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi, do số lượng người dân rất đông, có thể việc hỗ trợ không bao quát được hết nhưng tình thần của TP.HCM là chăm lo hết, không để ai bị đói ăn, rơi vào hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh tác động. Vì thế, đề nghị người dân nếu gặp khó khăn, hoặc phát hiện người dân có hoàn cảnh khó khăn thì cứ chủ động liên lạc với địa phương hoặc thông tin tới TP.HCM qua đường dây nóng. TP.HCM sẽ ghi nhận và kịp thời chăm lo cho người dân.

Liên quan tới việc tình trạng người dân về quê, Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi cho rằng, nếu tất cả người dân về quê thì việc tổ chức, đón nhận của các tỉnh sẽ rất khó khăn. Trong thời gian ngắn, một lượng lớn người về quê sẽ gây áp lực, thậm chí là bất khả thi cho công tác tổ chức về, đặc biệt là việc tiếp nhận ở địa phương. “Tôi đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TP.HCM”, ông Mãi nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng khẳng định “Thành phố cố gắng tạo điều kiện hỗ trợ cho bà con ổn định cuộc sống trong thời gian ở lại và chung tay phòng, chống dịch".