15:49 22/11/2021

Trên 200 mã “nằm sàn”, cơn lốc “nhảy tàu” thiệt hại nặng

Kim Phong

Có vẻ khả năng cầm cự của lực cầu bắt đáy tại nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tới giới hạn. Chiều nay “đoàn tàu đầu cơ” đã trật bánh khi quá nhiều người tranh nhau nhảy. Không còn cảnh nắm tay nhau hô “gồng lãi” nữa, giờ là lúc thân ai nấy lo!

Chỉ số VNSmallcap rơi thảm hôm nay.
Chỉ số VNSmallcap rơi thảm hôm nay.

Có vẻ khả năng cầm cự của lực cầu bắt đáy tại nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tới giới hạn. Chiều nay “đoàn tàu đầu cơ” đã trật bánh khi quá nhiều người tranh nhau nhảy. Không còn cảnh nắm tay nhau hô “gồng lãi” nữa, giờ là lúc thân ai nấy lo!

Sàn HoSE đóng cửa với 110 cổ phiếu giảm sàn, HNX có 55 mã và UpCOM là 30 mã. Đây là sự trái ngược mà ít nhà đầu cơ mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường có thể tưởng tượng được, vì vài hôm trước còn tím cả loạt.

Giao dịch tại các cổ phiếu đầu cơ kém đi rất nhiều trong phiên chiều. Buổi sáng số mã giảm tới mức sàn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Rõ ràng là nhu cầu thoát hàng đã gia tăng sau đó. Tăng với biên độ lớn thì cũng có thể giảm sốc và ngưỡng lỗ gia tăng rất nhanh.

Đối với các nhà đầu cơ đã mua sớm thì rủi ro chỉ là mất thanh khoản và giảm lãi, nhưng với các nhà đầu tư cổ chưa về thì nguy cơ thua lỗ rất cao. Phần lớn những người vào chậm đều thuộc dạng “khát nước” đánh vài vòng ăn non và quay lại bắt mới. Càng vòng sau nhu cầu đánh gấp thếp càng lớn, nên chỉ cần lỗ một giao dịch có thể mất sạch lãi có được trước đó, thậm chí âm vốn.

Danh sách các mã giảm sàn hôm nay quá nhiều, khó thống kê được, giống như cách đây vài ngày số lượng kịch trần phủ kín cả bảng điện. Điểm chung là các mã bị bán tháo nhiều đều đã tăng mạnh trước đó. Giá tăng càng cao với thanh khoản thấp thì lúc này càng bị chất bán sàn lớn, vì khối lượng tích lũy lại thay vì được rải đều theo chiều tăng.

Cổ phiếu ngân hàng không mạnh thêm được chiều nay.
Cổ phiếu ngân hàng không mạnh thêm được chiều nay.

Giờ lại là lúc cơn lốc bán tháo của các mã đầu cơ có ảnh hưởng nhất định tới các cổ phiếu khác. Ví dụ nhóm cổ phiếu chứng khoán, buổi sáng tăng khá tốt nhưng sang chiều giảm cũng nhiều. Kể cả khi không giảm quá tham chiếu thì đều bị ép giá mất lãi. Các mã blue-chips bị đánh thủng tham chiếu là VCI giảm 2,03%, HCM giảm 3,43%, MBS giảm 1,41%... SSI từ tăng 2,89% còn 0,21%. VND chốt ngày tốt nhất nhóm này, trên tham chiếu 0,67% nhưng buổi sáng còn tăng tới 3,33%... Nhóm giảm sàn có BSI, APS. Nhóm giảm trên 4% có AGR, ORS, TVS, CTS, ART, TVB, VFS, IVS, VIX, WSS, PSI.

VN-Index chiều nay cũng không trụ lại được, chốt phiên giảm 0,35% so với tham chiếu tương đương 5,1 điểm. Nguyên nhân là dù ngân hàng vẫn cố neo giữ, nhưng các trụ khác quá yếu đã ép chỉ số này xuống. GVR cuối phiên sáng giảm 2,21%, đóng cửa giảm 5,57%. GAS từ giảm 2,45% thành 3,68%, PLX từ giảm 3,7% thành -5,89%.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn khá rực rỡ, chiều nay thêm HDB kịch trần. Tuy nhiên nhóm vốn hóa lớn nhất thì lại không tăng thêm được: VCB tăng 1,75%, CTG tăng 5,18%, TCB tăng 1,53%, VPB tăng 1,38%. Do thiếu lực kéo mạnh hơn từ nhóm ngân hàng trụ, trong khi các mã lớn khác ít thay đổi như VNM, VIC, VHM, số còn lại giảm sâu hơn nên VN-Index bị ảnh hưởng nhiều nhất.

VN30-Index chốt phiên vẫn tăng 1,13%, cũng suy yếu nhất định so với mức tăng 1,56% cuối phiên sáng. Thanh khoản vào nhóm VN30 phiên chiều đột ngột thấp, chỉ có 3.865 tỷ đồng, bằng một nửa phiên sáng và giảm 37% so với phiên chiều hôm thứ Sáu tuần trước.

Hiện cổ phiếu ngân hàng là điểm tựa duy nhất cho thị trường lúc này. Đây là các cổ phiếu vừa có khả năng nâng đỡ chỉ số, vừa được tạo thanh khoản lớn để duy trì các tín hiệu tích cực chung. Tuy nhiên nếu các mã này cũng bị xả mạnh và thất bại trong nỗ lực giữ giá, thị trường có thể chịu ảnh hưởng tâm lý lớn.