10:30 24/04/2017

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ

An Huy

Lời cảnh báo này của Bình Nhưỡng là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

Chiến hạm Carl Vinson của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Chiến hạm Carl Vinson của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 23/4 tuyên bố đã sẵn sàng tấn công hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ để thể hiện sức mạnh quân sự.

Lời cảnh báo này của Bình Nhưỡng là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ông Trump đã điều tàu Carl Vinson di chuyển về vùng biển gần bán đảo Triều Tiên trong một cuộc phô trương lực lượng, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng và những lời đe dọa của Triều Tiên về tấn công Mỹ và các nước đồng minh của Washington ở khu vực châu Á.

Chính phủ Mỹ đến nay vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về vị trí của tàu sân bay nói trên. Hôm thứ Bảy, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ nói con tàu sẽ đến nơi “trong vòng vài ngày tới”.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn tỏ thái độ cứng rắn. “Các lực lượng cách mạng của chúng ta đã sẵn sàng chiến đấu để nhấn nhìm một hàng không mẫu hạm được trang bị năng lực hạt nhân của Mỹ, chỉ bằng một cú tấn công duy nhất”, tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên viết trong một bài bình luận.

Bài báo so sánh tàu Carl Vinson như một “con vật gớm ghiếc” và nói một cuộc tấn công nhằm vào con tàu này sẽ là “một ví dụ thực tế để chứng minh sức mạnh quân sự của chúng ta”. Bài bình luận được đăng ở trang 3, sau hai trang đầu tiên nói về chuyến thị sát một trang trại lợn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một quan chức Chính phủ Mỹ tiết lộ rằng ông Trump sẽ có cuộc điện đàm vào ngày Chủ nhật theo giờ Washington với ông Tập và ông Abe.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng gia tăng xung quanhh vấn đề Triều Tiên, Nhà Trắng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp cấp cao với các thượng nghị sỹ Mỹ để thông báo và bàn bạc về tình hình Triều Tiên - nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.

Theo nguồn tin, cuộc gặp này sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, và tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

Mỹ và các nước trong khu vực, đặc biệt là Hàn Quốc, đang cảnh giác cao trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo. Khả năng này gia tăng khi Bình Nhưỡng tiến hành kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày thứ Ba tuần này.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, tiếp tục kêu gọi các bên giảm căng thẳng. Phát biểu trong một chuyến thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói việc phô trương lực lượng và đối đầu như vậy là đã đủ, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh. “Chúng ta cần đưa ra tiếng nói hòa bình và hợp lý lẽ”, ông Vương Nghị nói.

Trong một diễn biến căng thẳng khác, Triều Tiên đã bắt giữ một người Mỹ gốc Hàn ngoài 50 tuổi, nâng số công dân Mỹ bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng lên 3 người.

Người đàn ông có tên Tony Kim đã tới Triều Tiên từ 1 tháng trước để dạy môn kế toán tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Bình Nhưỡng (PUST). Ông bị bắt tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng vào sáng thứ Bảy theo giờ địa phương khi đang chuẩn bị lên đường về nước.

Hôm thứ Sáu, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói những tuyên bố gần đây từ Triều Tiên mang đầy tính gây hấn, nhưng thực tế từ lâu cho thấy đó chỉ là những phát ngôn “rỗng tuếch” và không đáng tin. “Tất cả chúng ta đều nghe họ dọa dẫm thường xuyên. Những gì họ nói chẳng trung thực gì cả”, ông Mattis phát biểu tại một cuộc họ báo ở Tel Aviv.

Phát biểu này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Triều Tiên có lời cảnh báo sẽ tấn bay tàu Carl Vinson.

Cũng vào hôm thứ Sáu, hai chiến hạm Samidare và Ashigara của Nhật Bản đã rời vùng biển phía Tây của nước này để gia nhập nhóm cùng tàu Carl Vinson và sẽ “tập luyện nhiều chiến thuật” cùng nhóm tàu Mỹ - Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản nói trong một tuyên bố.

Cuộc phô trương lực lượng của hải quân Nhật phản ánh mối lo ngại gia tăng về việc Triều Tiên có thể tấn công nước này bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hoặc vũ khí hóa học. Một số nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền của Nhật đã hối thúc Thủ tướng Abe nhanh chóng trang bị vũ khí có khả năng tấn công lực lượng tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp có nguy cơ rõ ràng về một cuộc tấn công từ nước này.

Lực lượng hải quân Nhật hiện nay sở hữu chủ yếu tàu khu trục và là hải quân lớn thứ nhì châu Á, sau hải quân Trung Quốc.