16:43 23/05/2012

Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

Nguyên Hà

Ban Công tác đại biểu đã trình đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Yến sẽ không còn là đại biểu Quốc hội nếu kết quả kiểm phiếu cho thấy 2/3 số đại biểu đồng ý bãi nhiệm - Ảnh: Minh Điền.
Bà Yến sẽ không còn là đại biểu Quốc hội nếu kết quả kiểm phiếu cho thấy 2/3 số đại biểu đồng ý bãi nhiệm - Ảnh: Minh Điền.
Cuối phiên họp chiều nay (23/5), Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An là một trong 38 doanh nhân trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13.

Theo thông tin đã được Văn phòng Quốc hội công bố với báo chí, bà Yến đã không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, gia đình không gương mẫu, nên đương nhiên là phải tiến hành bãi nhiệm theo trình tự, cho dù bà Yến đã có đơn xin được từ nhiệm.

Bên cạnh tờ trình, tại phiên họp chiều nay, các vị đại biểu cũng đã nhận được một số văn bản về kết quả xác minh những điều báo chí nêu về sự thiếu trung thực của đại biểu Yến.

Một nguồn tin cho hay, lý do được nêu tại tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chiều nay là bà Yến đã không trung thực trong khai hồ sơ ứng cử, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân khi bầu cử đại biểu Quốc hội, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội.

Mặc dù bà Yến đã có đơn xin từ nhiệm song tại đây bà Yến đã không nhận thấy thiếu sót, khuyết điểm, thể hiện nhận thức và thái độ không đúng mực, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.

Nhận xét này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được sự đồng tình của một số vị đại biểu, sau khi xem toàn bộ hồ sơ được cung cấp liên quan đến đại biểu Yến, tại phiên họp chiều nay.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo nói rằng “thật khó chấp nhận cái đơn đó”. Vì, tại đây, bà Yến gần như không thấy khuyết điểm của mình mà nêu một trong các lý do là “quá mệt mỏi” nên xin từ nhiệm.

Một số vị đại biểu cho biết, trước thềm kỳ họp đã nhận được thư riêng của bà Yến. Ở đó, không chỉ phân trần về những điều được cho là sai phạm, bà Yến tỏ thái độ không đồng tình với cách làm việc của một cán bộ tại Ban Công tác đại biểu - cơ quan được giao xác minh một số vấn đề liên quan đến đại biểu này.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nói, ông sẽ bỏ phiếu trắng. Vì “sai thì phải xử lý nhưng tôi nghĩ không nên ứng xử theo cách này mà vẫn có cách để cô ấy rút lui”.

Ông Quốc cũng băn khoăn vì chưa ai kiểm điểm xem lỗi còn ở đâu nữa. “Cả bộ máy tưởng là nghiêm túc chạy rầm rập như thế, đến khi có chuyện lại đổ hết cho cô Yến đứng ở giác độ nào đó là bất công”, đại biểu Quốc nói.

Chiều mai, sau phiên thảo luận tổ về đề án tái cơ cấu kinh tế, các Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ dành 30 phút để thảo luận về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Đến phiên họp kín sáng 26/5, việc bỏ phiếu bãi nhiệm sẽ được tiến hành tại nghị trường.

Trước khi bỏ phiếu kín để đưa ra quyết định cuối cùng, Quốc hội sẽ nghe báo cáo kết quả thảo luận ở các đoàn đại biểu và nghe bà Yến phát biểu (nếu bà Yến đăng ký). Sau khi có kết quả kiểm phiếu, Quốc hội sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Yến sẽ không còn là đại biểu Quốc hội nếu kết quả kiểm phiếu cho thấy 2/3 số đại biểu đồng ý bãi nhiệm.

Vắng mặt từ phiên khai mạc kỳ họp, chiều nay bà Yến đã trở lại nghị trường, trò chuyện vui vẻ với một số đại biểu tại giờ giải lao.