07:39 13/01/2021

Trùm sòng bạc Las Vegas Sands qua đời

Ngọc Trang

Tỷ phú Sheldon Adelson được mệnh danh là ông trùm sòng bạc nước Mỹ và cũng là người ủng hộ lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Sheldon Adelson (trái) là người ủng hộ lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty Images
Tỷ phú Sheldon Adelson (trái) là người ủng hộ lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Fox News, tỷ phú Sheldon Adelson - người sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Las Vegas Sands Corp., vừa qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.

Ông Adelson được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin vào năm 2019. Trong thông báo ngày 7/1, Las Vegas Sands Corp. cho biết ông rời vị trí điều hành để tiếp tục trị bệnh. 

Ông trùm sòng bạc là nhà tài trợ lâu năm của đảng Cộng hòa. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Adelson đã quyên góp hơn 430 triệu USD cho đảng này, bao gồm hơn 90 triệu USD cho các tổ chức ủng hộ Tổng thống Donald Trump, là nhà tài trợ chính trị cá nhân lớn nhất tại Mỹ. 

Ông cũng là người ủng hộ lâu năm và cũng là một trong những người đầu tiên ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Trước đó, ông tài trợ gần 30 triệu USD cho các ứng viên tổng thống tiềm năng trong cuộc bầu cử năm 2008 và 100 triệu USD cho các ứng viên đảng Cộng hòa năm 2012.

Theo ước tính của Forbes tới ngày 11/1, ông Adelson sở hữu khối tài sản trị giá 35,6 tỷ USD. Tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phần tại đế chế sòng bạc Las Vegas Sands. 

Đám tang của tỷ phú này sẽ được tổ chức tại Israel, quê hương của vợ ông - bà Miriam Adelson. Kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm tại Las Vegas sẽ được công bố một ngày sau đó. 

Ông Adelson sinh ngày 4/8/1933 tại phố Dorchester, thành phố Boston, Mỹ trong một gia đình có cha là người gốc Lithuania hành nghề lái taxi và mẹ là người Ukraine. Ông bỏ học năm 12 tuổi và bắt đầu bán báo trên số, sau đó là bán quảng cáo cho các tạp chí thương mại và trở thành phóng viên tòa án của Quân đội Mỹ.

Ông bắt đầu kiếm được những khoản tiền lớn nhờ các hội chợ thương mại. Năm 1979, ông cùng một số đối tác cho ra đời COMDEX, hội chợ thương mại công nghệ tại Las Vegas. COMDEX trở thành một trong những hội chợ có nhiều người tham gia nhất thế giới. Tới năm 1995, ông cùng các đối tác đã bán lại COMDEX và một số hội chợ nhỏ hơn cho SoftBank với giá 862 triệu USD.

Phải đến tận năm 55 tuổi, Adelson mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh sòng bạc. Năm 1989, ông mua lại khách sạn Sands Casino & Hotel tại Las Vegas với giá 128 triệu USD, được xem là người đã thay đổi bộ mặt Las Vegas, biến nơi này trở thành điểm đến hội họp và triển lãm hàng đầu tại Mỹ. 

Năm 2004, Adelson khai trương khu nghỉ dưỡng sòng bạc Sands Macau - có chi phí xây dựng 265 triệu USD. Đây là sòng bạc "phong cách Mỹ" đầu tiên tại châu Á và gặt hái thành công vượt bậc, theo Forbes. Ba năm sau đó, ông đầu tư 6 tỷ USD xây dựng khu nghỉ dưỡng sòng bạc nổi tiếng Marina Bay Sands tại Singapore. Theo Bloomberg, Las Vegas Sands Corp hiện là đế chế sòng bạc lớn nhất thế giới, với doanh thu năm 2019 đạt 13,7 tỷ USD. 

Năm 2015, ông lấn sân sang lĩnh vực truyền thông với thương vụ 140 triệu USD mua lại tờ Las Vegas Review-Journal. Đây là một trong những tờ báo ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh cử vào năm 2016.

Ông Adelson và người vợ đầu Sandra, ly hôn vào năm 1988, sau khi nhận nuôi ba người con: Mitchell, Gary và Shelley. Mitchell Adelson qua đời năm 2005. Sau đó, ông kết hôn với bà Miriam Adelson - một bác sĩ chuyên cai nghiện ma túy, và có hai con trai, Adam và Matan. Bà Mariam cũng có 2 con gái từ cuộc hôn nhân trước. Ông Sheldon, bà Miriam và các quỹ tín thác dành cho các con của họ hiện nắm giữ gần 57% cổ phần của Las Vegas Corp.