11:48 15/06/2012

“Trùm” tài chính Mỹ lĩnh án 110 năm tù

Hoài An

"Trùm" tài chính và thể thao Allen Stanford đã lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ USD của 30.000 nhà đầu tư đến từ hơn 100 quốc gia

Năm 2006, tạp chí Ford xếp hạng Allen Stanford (áo vàng) là người giàu thứ 605 trên thế giới với tài sản 2,3 tỷ USD.
Năm 2006, tạp chí Ford xếp hạng Allen Stanford (áo vàng) là người giàu thứ 605 trên thế giới với tài sản 2,3 tỷ USD.
Tòa án Mỹ hôm qua (14/6) đã tuyên án 110 năm tù đối với "ông trùm" tài chính và thể thao Allen Stanford vì tội lừa đảo chiếm đoạt 7 tỷ USD của 30.000 nhà đầu tư đến từ hơn 100 quốc gia. Đây là một trong những vụ án lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thẩm phán tòa án tuyên bố rằng, Stanford là tội phạm lừa đảo nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Những nhà đầu tư bị Stanford lừa lâm vào tình cảnh tệ hại hơn cả các nạn nhân của "siêu lừa" Bernard Madoff. Các công tố viên đã đề nghị án cao nhất 230 năm tù cho Stanford và gọi nhà tài phiệt này là "kẻ săn mồi độc ác".

Các công tố viên cáo buộc Stanford bán hàng tỷ USD chứng chỉ tiền gửi của các nạn nhân tại Ngân hàng Stanford International Bank Ltd. ở Antigua. Họ được thông báo nhận lợi tức 3 - 4% cao hơn so với Mỹ, và ngân hàng đã đầu tư vào các sản phẩm an toàn như trái phiếu và cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế Stanford lại dùng số tiền này để đầu tư cá nhân vào bất động sản và kinh doanh thất bại. Đồng thời ông ta cũng dùng khoản tiền của các nhà đầu tư để chi cho lối sống xa hoa của mình. Các nhà điều tra không thể tìm ra 92% trong số 8 tỷ USD mà ngân hàng này tuyên bố sở hữu trong các nguồn dự trữ tiền mặt và bất động sản.

Theo hãng tin AFP, các nạn nhân của Stanford thường là người không giàu có, bao gồm giáo viên nghỉ hưu, cựu chiến binh, công nhân. Một nạn nhân cho biết, "ông ta đã ăn cắp cả cuộc sống của chúng tôi". Theo Reuters, Stanford đã chi số tiền lừa đảo để mua sắm du thuyền, chi cho bồ bịch, tài trợ cho một giải đấu cricket...

Hồi tháng 3, Stanford đã bị tòa án phán quyết phạm 13 tội lừa đảo theo mô hình Ponzi (vay của người này để trả cho người khác) sau phiên tòa kéo dài 5 tuần ở Houston. Tuy nhiên, Stanford bác bỏ các cáo buộc và cho rằng mình không bao giờ lừa đảo ai và nếu ở trong tù thì cũng vẫn yên ổn tinh thần.

Theo phán quyết ngày hôm qua, Stanford bị buộc phải trả lại 5,9 tỷ USD, nhưng đây chỉ là bản án tượng trưng vì hiện nhân vật này không một xu dính túi. Giới phân tích bình luận, bản án 110 năm tù chỉ có thể xoa dịu được phần nào nỗi đau tinh thần của những nạn nhân bị Stanford lừa đảo mà thôi.