14:23 11/07/2017

Trung - Mỹ chia nhau thống trị xếp hạng tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi

Thăng Điệp

Mỹ có 20 tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi được Hồ Nhuận xếp hạng, Trung Quốc có 18

 Wang Tao (trái), nhà sáng lập công ty chế tạo máy bay không người lái DJI - Ảnh: SCMP.<br>
Wang Tao (trái), nhà sáng lập công ty chế tạo máy bay không người lái DJI - Ảnh: SCMP.<br>
Trung Quốc và Mỹ hiện chiếm tới 80% số tỷ phú tự lập nghiệp dưới 40 tuổi, theo báo cáo mới nhất từ tạp chí chuyên xếp hạng người giàu Hồ Nhuận (Hurun Report) của Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), bản danh sách mà Hồ Nhuận đưa ra có 47 gương mặt. Trong đó, nhà sáng lập mạng xã hội Mark Zuckerberg, 33 tuổi, là người chiếm vị trí số 1 với khối tài sản ròng cá nhân 58 tỷ USD.

Ba vị trí tiếp theo cũng thuộc về các tỷ phú công nghệ Mỹ, là hai nhà đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz  và Eduardo Saverin, cùng một đồng nghiệp cũ của họ là Sean Parker.

Trong số các tỷ phú tự thân trẻ tuổi của Trung Quốc, người chiếm vị trí cao nhất trong xếp hạng này là Wang Tao, nhà sáng lập công ty chế tạo máy bay không người lái DJI. Với khối tài sản 4 tỷ USD,  Wang xếp ở vị trí thứ 9 trong xếp hạng của Hồ Nhuận.

Wang đã đưa DJI, một công ty khởi nghiệp (startup) ra đời trong ký túc xá đại học ở Hồng Kông thành công ty bán máy bay không người lái dành cho người tiêu dùng lớn nhất thế giới. Hiện công ty này đang chiếm thị phần 70% trên toàn cầu.

Tổng cộng, Mỹ có 20 tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi được Hồ Nhuận xếp hạng, Trung Quốc có 18.

Ngoài Facebook, những công ty công nghệ Mỹ sản sinh nhiều hơn một tỷ phú trẻ tự thân còn có Uber, Snapchat, và Airbnb.

Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hồ Nhuận, nói rằng xếp hạng này có thể được xem như một “hồi chuông thức tỉnh” đối với thế giới. Sự thống trị của các doanh nhân Mỹ và Trung Quốc “nên được coi là một điều khá đáng lo ngại đối với phần còn lại của thế giới”, ông nói.

Bản danh sách cũng cho thấy sự gia tăng chóng mặt của khối tài sản khổng lồ được tạo ra trong nền kinh tế mới.

Chẳng hạn, hai nhà sáng lập Snapchat là Evan Spiegel và Bobby Murphy thành lập mạng xã hội này vào năm 2011 và chỉ đến năm 2014 đã trở thành tỷ phú. Tại Trung Quốc, Cheng Wei, nhà đồng sáng lập dịch vụ gọi xe Didi Chuxing, cũng chỉ mất 3 năm để trở thành tỷ phú.

Thành phố San Francisco chiếm 12 trong tổng số 47 tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi của thế giới, Bắc Kinh có 8, và Thượng Hải có 3.

Tỷ phú Wang Tao là doanh nhân Trung Quốc duy nhất có tên trong top 10. Công ty DJI của ông được định giá ở mức 10 tỷ USD và hiện thống trị thị trường máy bay không người lái tiêu dùng tại Bắc Mỹ. Sản phẩm của công ty có giá dao động từ 500-4.000 USD/chiếc.

Xếp hạng này của Hồ Nhuận là một bằng chứng nữa cho thấy sự nổi lên của các tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc. Nếu như trước đây các doanh nhân bất động sản thường áp đảo các xếp hạng người giàu của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, thì hiện nay, các đại gia địa ốc của Trung Quốc ngày càng “lép vế” trong những xếp hạng như vậy.

Trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và Hồng Kông mà Hồ Nhuận công bố cuối năm gnoais, người đứng vị trí số 1 vẫn là ông  Wang Jianlin, một tỷ phú xuất thân từ ngành bất động sản. Tuy nhiên, các tỷ phú công nghệ ngày càng chiếm nhiều vị trí cao trong xếp hạng này như Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent, Ding Lei của NetEase…