13:52 07/02/2009

Trung Quốc bắt một tổng giám đốc công ty nhà nước

Kiều Oanh

Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã bắt giữ Tổng giám đốc Tang Ruoxin của Công ty Bảo hiểm xuất khẩu và tín dụng

Ông Tang Ruoxin.
Ông Tang Ruoxin.
Tân Hoa Xã ngày 6/2 đưa tin, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã bắt giữ Tổng giám đốc Tang Ruoxin của Công ty Bảo hiểm xuất khẩu và tín dụng - một doanh nghiệp nhà nước của nước này.

Ông Tang bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và gây thiệt hại lớn. Ông đã bị sa thải khỏi công ty sau khi các nhà điều tra phát hiện thấy hoạt động cho vay bất hợp pháp do ông “đạo diễn”.

Tân Hoa Xã cho hay, các nhà điều tra đã phát hiện “một khối tài sản lớn của Nhà nước bị thất thoát khi ông Tang lạm dụng quyền lực để làm lợi cho người khác” và ông Tang cùng gia đình đã nhận “những khoản hối lộ lớn”.

Ông Tang cũng bị cáo buộc đã cung cấp bảo lãnh tín dụng cho công ty Shanghai Hongsheng (Norcent) Technology - một công ty đã lừa đảo ngân hàng và vỡ nợ số tiền vay 245 triệu USD. Tân Hoa Xã không cung cấp thêm thông tin về những tổn thất khác.

Ông Tang là Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm xuất khẩu và tín dụng từ khi công ty này được thành lập vào năm 2001. Hiện ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, và điều này cho thấy ông có thể sắp sửa bị khởi tố. Hiện chưa có thông tin gì về án phạt dành cho ông Tang trong trường hợp ông bị kết tội.

Đây là vụ tham nhũng thứ hai mà người bị cáo buộc là một quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc được công bố trong tuần qua. Hồi giữa tuần, Tân Hoa Xã cũng cho hay, Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc CDB) Wang Yi đang bị điều tra vì bị cáo buộc nhận hối lộ.

(Theo AP)