16:16 18/03/2010

Trung Quốc đánh giá rủi ro nếu tăng tỷ giá Nhân dân tệ

Mai Phương

Trung Quốc đang thực hiện một cuộc điều tra nhằm đánh giá tác động có thể xảy ra trong trường hợp điều chỉnh tăng tỷ giá Nhân dân tệ

Theo một số phân tích, việc Trung Quốc tổ chức cuộc điều tra để xác định ảnh hưởng trong trường hợp tỷ giá đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh tăng là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang xem xét lựa chọn thực hiện điều chỉnh tỷ giá - Ảnh: Getty Images.
Theo một số phân tích, việc Trung Quốc tổ chức cuộc điều tra để xác định ảnh hưởng trong trường hợp tỷ giá đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh tăng là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang xem xét lựa chọn thực hiện điều chỉnh tỷ giá - Ảnh: Getty Images.
Trung Quốc đang thực hiện một cuộc điều tra đối với 12 ngành công nghiệp nhằm  đánh giá tác động có thể xảy ra trong trường hợp nước này điều chỉnh tăng tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Động thái này của Bắc Kinh diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ đưa ra một dự luật nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc phải điều chỉnh chính sách tỷ giá.

Hãng tin tài chính Bloomberg vừa cho biết, Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc đã công bố với báo giới thông tin ban đầu về cuộc điều tra trên.

Trong một cuộc họp báo diễn ra tại Bắc Kinh ngày 18/3, ông Zhang Wei, Phó chủ tịch Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc cho biết, Chính phủ Trung Quốc sẽ trì hoãn nối lại việc tăng tỷ giá Nhân dân tệ nhằm cho phép các nhà xuất khẩu có thêm thời gian để phục hồi khỏi suy thoái.

Cuộc điều tra về ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá do Hội đồng Xúc tiến thương mại Trung Quốc tiến hành, có sự tham gia của hơn 1.000 công ty có quy mô từ lớn đến nhỏ. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 27/4. Tuy nhiên, theo ông Zhang, nếu Trung Quốc tăng tỷ giá đồng nội tệ, thì các ngành điện tử và sản xuất máy móc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì các nhà sản xuất trong các lĩnh vực này đã ký hợp đồng cung cấp từ trước và sẽ chịu lỗ nếu tỷ giá tăng.

Áp lực buộc Trung Quốc nâng tỷ giá gia tăng sau ngày 14/3 khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố phản đối những lời kêu gọi nước này điều chỉnh tỷ giá và phủ nhận những ý kiến cho rằng đồng tiền này đang bị định giá dưới mức giá trị thực. Các chính trị gia và học giả của Mỹ thì tin rằng, đồng Nhân dân tệ bị định giá thấp hơn thực tế ít nhất 25% để tạo sự cạnh tranh không bình đẳng cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Mới đây nhất, vào ngày 16/3, Quốc hội Mỹ đã giới thiệu một dự luật trong đó đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bằng thương mại nếu Trung Quốc không tăng tỷ giá Nhân dân tệ. Dự luật này cũng nhằm mục đích buộc chính quyền của Tổng thống Barack Obama xem Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá đồng tiền.

Từ tháng 7/2008 tới nay, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD đã được duy trì ở mức 1 USD đổi được 6,83 Nhân dân tệ. Việc duy trì tỷ giá này đã giúp ích cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế vừa qua. Trong thời gian từ tháng 7/2005-7/2008, Trung Quốc đã để tỷ giá Nhân dân tệ tăng 21%.

Theo một số phân tích, việc Trung Quốc tổ chức cuộc điều tra để xác định ảnh hưởng trong trường hợp tỷ giá đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh tăng là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang xem xét lựa chọn thực hiện điều chỉnh tỷ giá.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về cuộc điều tra được công bố, tỷ giá Nhân dân tệ kỳ hạn 1 tháng trên thị trường vẫn không có nhiều thay đổi, đứng ở mức 6,8182 Nhân dân tệ đổi được 1 USD. Các chuyên gia nhận xét, phản ứng như vậy của thị trường chứng tỏ cá nhà đầu tư tin rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ không thực hiện việc nâng tỷ giá như mong đợi của Mỹ.