Trung Quốc mạnh tay chi hàng trăm tỷ USD nghiên cứu và phát triển

Thăng Điệp

27/02/2018, 12:55

Trung Quốc muốn gia nhập hàng ngũ các quốc gia sáng tạo và trở thành một cường quốc sáng kiến công nghệ vào năm 2050

Một robot tại Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng Quốc tế Bắc Kinh, tháng 7/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.
Một robot tại Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng Quốc tế Bắc Kinh, tháng 7/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng chi của Trung Quốc cho nghiên cứu và phát triển (R&D) ước đạt 1,76 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 279 tỷ USD trong năm 2017, tăng 14% so với năm trước - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của quan chức Trung Quốc ngày 26/2 cho biết.

"Trung Quốc cần gia nhập hàng ngũ các quốc gia sáng tạo và trở thành một cường quốc về sáng kiến công nghệ vào năm 2050", Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Wan Gang phát biểu tại một cuộc họp báo. "Nghiên cứu cơ bản và thăm dò những lĩnh vực mới là những việc cần làm ngay".

Trung Quốc hiện đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào những ngành công nghệ thấp và đưa nền kinh tế phát triển theo hướng ít gây ô nhiễm hơn, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững và đi lên trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Chi R&D năm 2017 của Trung Quốc tương đương khoảng 2,1% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này, theo ước tính của Reuters. Tỷ lệ này là 2,8% ở Mỹ, 2,9% ở Đức, và 3,3% ở Nhật Bản - theo dữ liệu năm 2015 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ trưởng Wan nhấn mạnh chi R&D của Trung Quốc đã tăng 70,9% từ năm 2012 đến nay.

Trung Quốc đã thành lập hàng chục khu công nghệ cao và vườn ươm công nghệ nhằm thúc đẩy sự phát triển của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), người máy (robot) và dữ liệu lớn (big data).

Nước này hiện cũng đang đầu tư mạnh để giành vị thế đi đầu trong những lĩnh vực như hạt nhân và năng lượng tái tạo, tàu cao tốc và ô tô chạy điện.

Ông Wan nói rằng Trung Quốc đặt mục tiêu nâng sản lượng xe chạy điện lên mức 2 triệu xe vào năm 2020, cao gấp đôi so với mức sản lượng dự báo của năm 2018.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Trao quyền thực chất cho phụ nữ: Động lực mới nâng tầm quản trị khu vực công tại Việt Nam

Đầu tư cho lãnh đạo nữ là đầu tư cho quản trị hiệu quả trong kỷ nguyên AI

Đầu tư cho lãnh đạo nữ là đầu tư cho quản trị hiệu quả trong kỷ nguyên AI

Trao quyền cho phụ nữ là một đòn bẩy tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam

Trao quyền cho phụ nữ là một đòn bẩy tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy