14:14 17/10/2018

Trung Quốc tước quân hàm cấp tướng của 2 quan chức quân đội

Thăng Điệp

Trung Quốc vừa tiến hành khai trừ đảng và tước quân hàm cấp tướng của hai cựu quan chức quân đội bị điều tra tham nhũng

Ông Zhang Yang (trái) và ông Fang Fenghui khi còn đương chức - Ảnh: AP/SCMP.
Ông Zhang Yang (trái) và ông Fang Fenghui khi còn đương chức - Ảnh: AP/SCMP.

Trung Quốc vừa tiến hành khai trừ đảng và tước quân hàm cấp tướng của hai cựu quan chức quân đội cấp cao nước này do nghi án tham nhũng.

Hãng thống tấn Tân Hoa Xã ngày 16/10 cho biết hai quan chức đã có "vi phạm rất nghiêm trọng và quy mô tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng".

Đó là ông Fang Fenghui - cựu ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cựu Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, và ông Zhang Yang - cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị thuộc Quân ủy Trung ương.

Cả hai cựu quan chức này đều bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và tước quân hàm cấp tướng.

"Ông Fang vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, quy định về hành xử chính trị, 8 điều về lối sống tiết kiệm của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, và các quy định và kỷ luật trong quân đội", Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Theo tuyên bố này, ông Fang bị tình nghi đưa hối lộ và nhận hối lộ, đồng thời sở hữu một lượng tài sản lớn không rõ nguồn gốc. Những hành vi này là "sự vi phạm vô cùng nghiêm trọng liên quan đến giá trị tài sản lớn và gây ảnh hưởng tiêu cực".

Tuyên bố cũng nói, do thiếu trung thành và trung thực, ông Fang, 66 tuổi, đã gây "tổn thất nghiêm trọng đến sự nghiệp của Đảng và hình ảnh của quân đội".

Về phần mình, ông Zhang, 66 tuổi, đã treo cổ tự vẫn tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào tháng 11/2017 trong khi đang bị điều tra.

"Ông Zhang tìm cách trốn tránh hình phạt bằng cách tự vẫn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đảng và quân đội", một tuyên bố khác của Quân ủy Trung ương Trung Quốc nói.

Từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Ít nhất 13.000 quan chức quân đội đã bị xử lý vì tội tham nhũng trong 5 năm - tờ Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc cho biết vào tháng 10 năm ngoái.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) nói rằng ông Fang từng là tư lệnh quân khu trẻ nhất trong quân đội Trung Quốc. Ông được thăng hàm thiếu tướng vào năm 1998, khi còn là tư lệnh quân đoàn của quân khu Lan Châu. Tiếp đó, ông trở thành tham mưu trưởng quân khu Quảng Châu vào năm 2003, rồi thăng hàm trung tướng vào năm 2005.

Năm 2007, ông trở thành tư lệnh quân khu Bắc Kinh, chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô. Khi đó, ông là tư lệnh quân khu trẻ nhất trong lịch sử Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc (PLA).

Việc ông Fang và ông Zhang không có tên trong danh sách đại biểu quân đội tham dự Đại hội Đảng Trung Quốc vào năm ngoái là một dấu hiệu cho thấy hai nhân vật này đang gặp rắc rối. Vào tháng 1, Tân Hoa Xã cho biết ông Fang đã bị giao cho cơ quan công tố của quân đội xử lý.

Tân Hoa Xã cũng nói ông Zhang có quan hệ với hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Guo Boxiong và Xu Caihou.

Hai ông Guo và Xu là quan chức quân đội cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng, do hành vi mua bán chức vụ và các sai phạm khác. Ông Guo, 75 tuổi, đã lĩnh án chung thân vào tháng 7/2016, còn ông Xu đã chết vì bệnh ung thư ở tuổi 72 vào năm 2015 khi còn đang bị điều tra.