10:00 08/10/2018

Trung Quốc tuyên bố đang điều tra Giám đốc Interpol

Bình Minh

Ông Meng Hongwei, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016

Ông Meng Hongwei - Ảnh: Reuters.
Ông Meng Hongwei - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 7/10 tuyên bố đang tiến hành điều tra ông Meng Hongwei về nghi án sai phạm, sau khi ông Meng - Giám đốc Cảnh sát quốc tế (Interpol) kiêm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc - được cho là mất tích khi đang ở Pháp.

Tuyên bố của cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc là tuyên bố chính thức đầu tiên từ Bắc Kinh về ông Meng kể từ khi ông được công bố là mất tích ở Pháp vào hôm thứ Sáu tuần trước. Vợ ông Meng là người thông báo về việc ông mất tích từ sau khi rời khỏi Pháp - nơi Interpol đặt trụ sở - và trở về Trung Quốc vào tháng 9.

"Thứ trưởng Bộ Công an Meng Hongwei hiện đang bị Ủy ban Giám sát Quốc gia điều tra vì bị tình nghi vi phạm pháp luật", tuyên bố đăng tải trên website của cơ quan này có đoạn viết.

Sau đó, Interpol nói ông Meng đã từ chức Giám đốc tổ chức này, và ông Kim Jong Yang - một người mang quốc tích Hàn Quốc - đã được cử giữ quyền Giám đốc Interpol. Dự kiên, Interpol sẽ bổ nhiệm một Giám đốc mới trong cuộc họp vào ngày 18-21/11 tại Dubai.

Khi được hỏi về tuyên bố mà Trung Quốc đưa ra ngày Chủ nhật, Bộ Nội vụ Pháp nói chưa hay biết thêm thông tin gì. Hôm thứ Sáu, Bộ Nội vụ Pháp cho biết gia đình ông Meng đã mất liên lạc với ông từ ngày 25/9 và nhà chức trách đang tiến hành điều tra về "vụ mất tích đáng lo ngại" này.

"Chừng nào tôi còn chưa tận mắt trông thấy chồng mình đứng trước mặt tôi, nói chuyện với tôi, thì tôi chẳng thể tin điều gì", truyền thông Pháp hôm Chủ nhật dẫn lời bà Grace Meng, vợ ông Meng, phát biểu.

Ông Meng, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc Interpol vào cuối năm 2016. Việc ông trở thành người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc tế là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm giành vị trí lãnh tạo tại các tổ chức quốc tế quan trọng. Các Giám đốc Interpol luôn giữ chức vụ này song song với một chức vụ trong nước.

Với 192 quốc gia thành viên, Interpol tập trung vào hoạt động truy nã xuyên quốc gia hoặc tìm người mất tích. Hoạt động hàng ngày của tổ chức này được điều hành bởi Tổng thư ký Juergen Stock, một người quốc tịch Đức.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên cầm quyền, nước này đã mở một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn. Trong đó, nhiều quan chức cấp cao, bao gồm trong ngành công an, đã bị bắt và xử lý vì tội tham nhũng.