09:27 07/05/2021

Trường chuyên Ngoại ngữ sẽ thi học kỳ II theo hình thức trực tuyến

Hoàng Bách -

Để thích nghi với tình hình mới, trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ đã quyết định cho học sinh khối 10 và 11 thi học kỳ II theo hình thức trực tuyến trên nền tảng MS. Teams

Học sinh hào hứng với hình thức thi trực tuyến
Học sinh hào hứng với hình thức thi trực tuyến

Từ 4/5, học sinh Hà Nội phải tạm dừng đến trường. Trong khi đây là thời điểm chuẩn bị thi học kỳ II và hoàn tất các chương trình học.

Ngay chiều 6/5, Ban giám hiệu trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã phát đi thông báo về việc điều chỉnh lịch và hình thức kiểm tra cuối học kỳ 2 năm học 2020 - 2021.

Thời gian thi sẽ từ ngày 10-14/5, khối 11 thi buổi sáng, khối 10 thi buổi chiều. Các môn thi trực tuyến của khối 11 gồm: Giáo dục Công dân, Hoá học, Vật lý. Các môn thi trực tuyến của khối 10 gồm: Giáo dục Công dân, Lịch sử, Vật lý, Địa lý, Hoá học. Trong thời gian trên, học sinh sẽ được nghỉ học các môn học khác để tập trung cho ôn tập và làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2.

Riêng với 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ 1, Ban Giám hiệu sẽ thông báo lịch thi và hình thức thi sau, tuỳ thuộc vào diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của các cấp liên quan.

Để việc thi học kỳ đảm bảo chất lượng, Ban giám hiệu đề nghị học sinh tiếp tục ôn tập theo đề cương và hướng dẫn của các thầy cô bộ môn.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị học tập phục vụ cho làm bài kiểm tra trực tuyến như: Thiết bị điện tử có kết nối mạng và sử dụng được tính năng Video và Audio, hệ thống đường truyền tốt, không gian học tập nghiêm túc và yên tĩnh, bút viết, giấy nháp.   

Tại các buổi kiểm tra, học sinh đăng nhập vào các lớp học trên MS. Teams đúng giờ quy định (sáng: 8h00; chiều: 13h30). Thực hiện các quy trình làm bài kiểm tra theo hướng dẫn của các cán bộ coi thi. Không được phép sử dụng tài liệu liên quan đến các môn thi. Chỉ được phép sử dụng duy nhất 01 thiết bị điện tử để thực hiện làm bài thi; trong trường hợp đặc biệt, phải xin ý kiến của cán bộ coi thi để được giải quyết.

Trong suốt thời gian làm bài thi, học sinh bật tính năng Video và tắt tính năng Audio; chỉ bật tính năng Audio khi được yêu cầu và mặc áo đồng phục trường.

Ban giám hiệu lưu ý học sinh chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bài kiểm tra cuối học kỳ 2, nghiêm túc thực hiện các quy định trong phòng thi. Nếu vi phạm quy định trong phòng thi, học sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó qua trao đổi, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học khẳng định việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành là trước ngày 31/5.

Ông Nguyễn Xuân Thành thông tin thêm, Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên đã có quy định về kiểm tra đánh giá trong dạy học trực tuyến.

Theo đó, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục phổ thông. Trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục phổ thông tại thời điểm kiểm tra, đánh giá định kỳ vì lý do bất khả kháng, hiệu trưởng nhà trường có thể quyết định tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Khi tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ trực tuyến, nhà trường phải có biện pháp để đảm bảo tính chính xác, công bằng, trung thực, khách quan. Bài kiểm tra phải đúng do học sinh thực hiện, đánh giá được đúng năng lực của học sinh.

 “Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh”, ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.